Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại TP Cần Thơ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-10 tới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực ở TP Cần Thơ - Ảnh: Ca Linh

Trước đó, ngày 4-9, UBND TP Cần Thơ vừa quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Ông Rê bị phạt 90 triệu đồng vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Sự việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng ngày qua. Nhiều ý kiến cho rằng việc phạt là đúng luật nhưng không hợp tình. 

Nhiều ý kiến chỉ ra những quy định bất hợp lý trong Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Ví dụ như nghị định này không phân định hành vi vi phạm của bên mua hay bên bán, của cá nhân, tổ chức; cũng không định lượng giá trị ngoại tệ vi phạm. Tức là thay vì chỉ nên phạt các cơ sở kinh doanh không được phép thu đổi ngoại tệ mà vẫn mua bán ngoại tệ thì bất kỳ cá nhân nào, dù giàu sang hay nghèo khó, mà có hành vi này cũng bị phạt. Và dù có bán (đổi) 1 USD hay 100 USD thậm chí 1 triệu USD thì theo Nghị định 96, người bán (đổi) đó cũng bị phạt trong mức 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

D.Ngọc