Sáng nay 29-10, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã trao đổi nhanh khi báo chí đặt câu hỏi về việc mở rộng điều tra tiêu cực trong thi cử THPT quốc gia năm 2018 vừa qua.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời về việc mở rộng điều tra tiêu cực thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định chưa mở rộng điều tra tiêu cực thi cử - Ảnh: NLĐO

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện cơ quan công an đang điều tra 3 vụ án liên quan đến tiêu cực trong thi cử xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La và hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Về việc có xem xét tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước hay không, Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ sẽ không làm. "Chỉ khi có dấu hiệu tội phạm thì lực lượng công an mới vào cuộc" - người đứng đầu ngành công an nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ hiện chưa mở rộng điều tra tiêu cực thi cử. Ông cho biết thêm ngoài 3 vụ án xảy ra 3 địa phương (Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La) mà công an đang tiến hành điều tra thì ở các tỉnh khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng khác sẽ làm việc. Khi chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì Bộ Công an chưa vào cuộc làm.

Trước đó, phát biểu giải trình trước Quốc hội vào chiều 26-10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết khi xảy ra sai phạm liên quan đến gian lận điểm thi, ngành giáo dục đã báo cáo Thủ tướng để có chỉ đạo kịp thời. Ông Nhạ nhấn mạnh quan điểm "làm đến nơi đến chốn", "nghiêm minh", "sai đến đâu xử lý đến đấy".

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một loạt vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Có 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang được sửa từ 1-8 điểm. Việc gian lận ở Hoà Bình, Sơn La thậm chí còn tinh vi hơn khi việc khôi phục điểm thi gốc gặp khó khăn.

Với các vụ gian lận này, số cán bộ giáo dục, nhà giáo đã bị xử lý kỷ luật, bắt giam là 11. Trong đó, Hà Giang là 2 người, Sơn La 6 người, Hòa Bình 3 người. Số học sinh đã bị xử lý là 151, trong đó Hà Giang 114, Sơn La 29, Lạng Sơn 8.

H.Dương