Phát hiện 27 cuộc tấn công mạng “có chủ đích” tại Hội nghị APEC

(NLĐO)- Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 11.000 vụ tấn công mạng. Riêng tại Hội nghị APEC mới đây đã phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí.

Từ 10 giờ 30 sáng nay 17-11, Quốc hội (QH) bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đầu giờ chiều 17-11

Chủ trì phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận được 70 yêu cầu chất vấn của các đại biểu QH. Số lượng câu hỏi lớn khiến người điều hành phiên họp đặt ra tình huống nhiều nội dung có thể phải trả lời bằng văn bản.

Các câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn xoay quanh 3 nhóm vấn đề: Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình; giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an; Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phát hiện 27 cuộc tấn công mạng “có chủ đích” tại Hội nghị APEC - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn sáng 17-11 - Ảnh chụp màn hình

Một số ĐBQH chất vấn chất vấn Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn về công tác quản lý Nhà nước về báo chí, mạng xã hội. "Nhiều thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức lan tràn trên mạng xã hội. Với vai trò tư lệnh ngành, Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì"-ĐB Mong Văn Tình đặt câu hỏi.

ĐB Cao Thị Xuân dẫn báo cáo của Bộ TT-TT là hiện có 363 trang mạng xã hội trong nước, nhưng người dân chủ yếu dùng hai mạng xã hội cung cấp xuyên biên giới là Facebook và Youtube. "Có hay không tình trạng thông tin trên mạng xã hội đang lấn át thông tin chính thống"-ĐB Xuân chất vấn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhìn nhận bên cạnh những tiện ích lớn thì loại hình mạng xã hội cũng có nhiều tác hại. Bộ trưởng ví von mạng xã hội như con đường và nói "đừng coi việc sử dụng là xấu, điều quan trọng nằm ở ý thức của người sử dụng".

Bộ trưởng Tuấn cho biết hiện gần 70% người dân Việt Nam dùng Internet, 53 triệu người dùng Facebook nhưng chỉ một bộ phận nhỏ với "năng lượng đen, xấu" đã làm ảnh hưởng tới môi trường mạng xã hội. Đơn cử, việc ném đá, nói xấu, bôi nhọ… trên mạng xã hội đã dẫn tới hệ luỵ khôn lường. Từ năm 2014 đến nay, có 5-6 người tự tử vì bị bôi xấu, ném đá tập thể trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT-TT đã, đang và sẽ làm việc với nhiều cơ quan liên quan, phối hợp xử lý để hạn chế tối đa mặt trái trên mạng xã hội. Bộ TT-TT cũng đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài, như Facebook, Goolge... để trao đổi với các công ty này về việc một mặt tuân thủ luật quốc tế, nhưng khi kinh doanh tại Việt Nam thì cũng phải tuân thủ luật Việt Nam. Vừa qua Bộ TT-TT đã yêu cầu Youtube gỡ bỏ 5.000 video xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. "Tới đây, Bộ TT-TT sẽ tăng cường hoạt động phát triển mạng xã hội trong nước, đẩy mạnh thông tin trên báo chí chính thống"-Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Video clip Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn từ 15 giờ 30 chiều 17-11

Đề cập tới tấn công mạng ở Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết hiện tượng này ngày càng phổ biến; dẫn tới lộ, lọt thông tin và gây thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ TT-TT, đây cũng là vấn đề với nhiều quốc gia khác.

Bộ trưởng cho hay tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 11.000 vụ tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Riêng tại Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua đã phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí; 17 lỗ hổng được phát hiện và hàng ngàn cuộc có nguy cơ tấn công.

"Không có hệ thống thông tin nào an toàn tuyệt đối trong thời gian dài nên công tác đảm bảo an toàn thông tin phải liên tục"-Bộ trưởng TT-TT nói.

* Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Chính phủ cùng các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV diễn ra từ ngày 16-11 đến 18-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Những người đăng đàn trả lời chất vấn gồm lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Sáng 16-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã "mở hàng" trả lời chất vấn trực tiếp, sau đó là phần chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Sau Thống đốc, Bộ trưởng TT-TT trả lời chất vấn đến hết giờ chiều 17-11.

Sáng 18-11, QH tiến hành chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng. Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nội vụ, Tư pháp và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Sau các phiên chất vấn, chiều ngày 18-11, Thủ tướng Chính phủ có báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Sau đó, Chủ tịch QH phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào cuối giờ họp chiều ngày 18-11.

Báo Người Lao Động tường thuật trực tiếp phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại QH.

Lên trên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI
Xem thêm