Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn yêu cầu nếu chỉ như những gì bác sĩ Truyện nói đã được công bố thì rút quyết định phạt và xin lỗi ngay bác sĩ này.

Bộ trưởng TT-TT yêu cầu rút phạt bác sĩ Truyện vụ nói xấu Bộ trưởng Y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng những gì bác sĩ Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay bác sĩ Truyện.

"Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chánh thanh tra Bộ TT-TT Đặng Anh Tuấn cũng cho biết Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở TT-TT Thừa Thiên Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều viết trên facebook thì chưa đủ.

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu Giám đốc Sở TT-TT tỉnh TT-Huế báo cáo về việc phạt BS "nói xấu" Bộ trưởng Y tế; yêu cầu Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; yêu cầu Thanh tra Bộ xem xét quyết định xử phạt của Sở.

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), bị kỷ luật với hình thức "Khiển trách" và bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì viết Facebook "khuyên" Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "về nghỉ".

Nội dung status của bác sĩ Truyện đăng tối 14-7-2017 như sau: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở".

Ngay lập tức, Bộ Y tế có phản ứng mạnh. Trong Công văn do Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 15-7-2017 gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế có nội dung "quy tội" của bác sĩ Truyện: "tài khoản Facebook "hoàng công truyện" có lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đứng đầu ngành Y tế (...) "những thông tin chia sẻ đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế".

Công văn này chỉ đạo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế phối hợp với công an xác minh tài khoản "hoàng công truyện", đồng thời "kiểm điểm và xử lý" cán bộ (bác sĩ Truyện). Thừa chỉ đạo của Sở Y tế, đúng một tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định thi hành kỷ luật ông Truyện với hình thức "Khiển trách". Ngoài ra, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Ngày 14-7, trên facebook cá nhân, BS Truyện viết rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Bộ trưởng TT-TT yêu cầu rút phạt bác sĩ Truyện vụ nói xấu Bộ trưởng Y tế - Ảnh 2.

Một phần công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu "kiểm điểm và xử lý" (bác sĩ Hoàng Công Truyện)

Ngay hôm sau, Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 25-7.

Ngày 19-7, Sở Y tế gửi báo cáo về Bộ, trong đó đánh giá hành vi của bác sĩ Truyện đã vi phạm khoản 8, điều 9 luật Báo chí và điểm d, khoản 1, điều 5 Nghị định 72 của Chính phủ.

Sau đó Sở có công văn gửi Sở TT-TT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của bác sĩ Truyện.

Theo đó, về phía bác sĩ Truyện có nhân thân rất tốt, là con liệt sỹ, là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016 và hiện là phó khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Truyện sau đó đã viết tường trình, "rất ăn năn" về hành vi "thiếu ý thức" của mình và cho biết "thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia".

Đến ngày 15-8, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách với bác Truyện.

Ngày 19-10, Sở TT-TT cho biết đã xử phạt bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Trả lời Báo Người Lao Động, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết đối với vụ việc bác sĩ Hoàng Công Truyện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) viết Facebook"khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì cần làm rõ có vi phạm các quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Viên chức và đặc biệt là các quy tắc ứng xử trong ngành Y tế không?

"Nếu bác sĩ Hoàng Công Truyện vi phạm rõ ràng các quy định thì việc xử phạt là đúng còn nếu áp chiếu theo quy định hiện hành mà không phạm vào thì việc xử phạt, kỷ luật bác sĩ Hoàng Công Truyện là sai"- ông Nhưỡng nói.

Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, cán bộ trong ngành Y tế ở nơi này, nơi khác cũng có tâm tư, bức xúc về những việc mà họ phải đối mặt trong công việc hàng ngày. Bức xúc có thể đến từ xã hội, từ chính quy định chung… Và khi nếu cán bộ ngành Y tế gặp bức xúc thì họ có thể bày tỏ quan điểm, góp ý thì Bộ Y tế nên lắng nghe, tiếp thu để ngành ngày một tốt hơn nữa, quy định hoàn thiện thêm.

"Việc góp ý rất cần được lắng nghe và trân trọng"- ông Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận.

Cũng theo ông Lưu bình Nhưỡng, Bộ Y tế, ngành Y tế địa phương cũng có thể nhắc nhở, hướng dẫn cán bộ trong ngành về việc việc bày tỏ kiến nghị, đóng góp thông qua các hình thức như văn bản kiến nghị, tại các cuộc họp của đơn vị… mà không nên đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc bày tỏ quan điểm, kiến nghị chính đáng của bác sĩ trên Facebook nếu đúng quy định pháp luật, đúng quy định của tổ chức, ngành nghề… cũng là quyền của bác sĩ, cũng như mọi người dân; chứ không nên dùng các mệnh lệnh hành chính không đủ cơ sở pháp lý.

"Trong trường hợp lời "khuyên" của bác sĩ Hoàng Công Truyện trên Facebook mà không sai các quy định pháp luật, quy tắc của ngành thì cơ quan chức năng, cơ quan liên quan phải thu hồi quyết định kỷ luật, xử phạt và phải làm rõ trách nhiệm nhiệm, xem xét việc thi hành kỷ luật người ký quyết định kỷ luật, xử phạt bác sĩ"- ông Nhưỡng bày tỏ.

B.Trân