Bộ Y tế ban hành văn bản ngược với ý kiến Thủ tướng - Ảnh 1.

Quy định các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt của Bộ Y tế không đúng chỉ đạo của Chính phủ

Tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu sáng nay 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau nhiều cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các DN sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. 

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận. "Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, Bộ Y tế đã văn bản số 1216/2017 khẳng định rằng: "Các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt". Sau đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ quy định các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.

Theo Nghị định 09/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên. Theo Nghị định này không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ tiếp thu ý kiến về sử dụng muối i-ốt theo đúng tinh thần chỉ đạo. Tuy nhiên, với đề xuất của cộng đồng DN bãi bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến xác nhận công bố hợp quy về an toàn thực phẩm, bà Tiến cho rằng Bộ Y tế chịu áp lực của người gác cửa, thực tế thời gian qua Cục An toàn thực phẩm liên tục rút giấy phép, yêu cầu thu hồi sản phẩm trên thị trường, do đó phải có các quy định để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng Bộ Y tế cần xem xét lại quy trình xét duyệt hồ sơ. Thực tế trong vụ VN Pharma, đã có những lỗ hổng trong việc thẩm định hồ sơ, Bộ Y tế đã kiểm tra hồ sơ rất chặt nhưng sau này vẫn phát hiện hồ sơ giả mạo.

D.Thu