xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế bị nhắc nhở về việc “nói một đằng làm một nẻo”

D.Thu

(NLĐO)- Tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 20-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng nói: về vấn đề an toàn thực phẩm, chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân, nhưng dường như chúng ta "nói một đằng làm một nẻo".

Sáng 20-9, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Y tế. Bộ trưởng Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế tháo gỡ cho doanh nghiệp (DN) về thủ tục hành chính đối với hàng hoá nhập khẩu thuộc phạm vi của Bộ Y tế.

Bộ Y tế bị nhắc nhở về việc “nói một đằng làm một nẻo” - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng làm việc tại Bộ Y tế

Theo ông Dũng, trong số 30 triệu ngày công và 14.300 tỉ đồng mà doanh nghiệp phải tốn kém cho kiểm tra chuyên ngành thì riêng 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, trong đó có Bộ Y tế đã tốn 28 triệu ngày công và 12.208 tỉ đồng. "Thủ tướng nói có rất nhiều mặt hàng thuộc kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế. Quan điểm quản lý tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sức khoẻ người dân nhưng cũng tạo điều kiện thông thoáng, tạo điều kiện kinh tế phát triển kinh tế xã hội, tháo gỡ khó khăn của người dân và doanh nghiệp chống lợi ích nhóm, co kéo cục bộ. Trong kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế nói riêng của các Bộ nói chung còn tồn tại bất cập. Thủ tướng yêu cầu phải cắt giảm chi phí chính thức và không chính thức liên quan đến DN, cắt gọn giấy phép con cũng như những kiểm tra chuyên ngành không cần thiết"- ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trước cuộc làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác đã làm việc với các DN, hiệp hội, ngành hàng để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng kinh doanh. Và vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất. "Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân. Nhưng dường như chúng ta "nói một đằng làm một nẻo". Không kiểm tra mẫu sản phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp mang hồ sơ lên trụ sở Cục An toàn thực phẩm. Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, việc kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng điều chỉnh nhiều văn bản, bị kiểm tra bởi nhiều Bộ, của nhiều cơ quan của một Bộ. Tỉ lệ kiểm tra lớn, thủ tục hồ sơ nhiều, kiểm tra xét nghiệm sản phẩm thì ít nên tỷ lệ phát hiện 0,06% vi phạm trong đó lĩnh vực y tế chỉ phát hiện 0,03% là tỉ lệ rất nhỏ. Kiểm tra trên hồ sơ bằng cảm quan, không có tiêu chuẩn, không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, danh mục mặt hàng công bố rất nhiều, gây tốn kém cho DN.

Ông Dũng cho biết trước khi làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với Hải quan TP Hải Phòng chiều 19-9. Tại đây, Hải quan phản ánh có lô hàng hải quan thông qua nhưng 3-4 tháng không thông quan được do thủ tục chuyên ngành.

Phát biểu sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết những thủ tục nào, giấy phép nào có thể bỏ thì Bộ Y tế sẽ bỏ ngay. Những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo.

Sau khi Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đọc báo cáo chung của Bộ Y tế về những vấn đề được đặt ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét: "Nếu báo cáo như Bộ Y tế thì tất cả tốt hết rồi, chả cần kiểm tra gì nữa!"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Dũng, hiện nay bao nhiêu mặt hàng, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tiền kiểm hay hậu kiểm, đưa ra nguyên tắc quản lý rủi ro, xếp hạng doanh nghiệp ưu, phân luồn hàng hóa, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm được không. "Tất cả các vấn đề cần phải thẳng thắn, không nên quanh co"- ông Dũng nhấn mạnh

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết tới đây sẽ cắt giảm thủ tục theo hướng lấy mẫu sản phẩm thực phẩm kiểm tra 3 lần mà không phát hiện thì đến lần thứ 4 sẽ chỉ kiểm tra trên hồ sơ. Cách làm này giúp giảm hơn 90% hồ sơ phải kiểm tra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng với tỉ lệ vi phạm chỉ 0,03% các mặt hàng kiểm tra do vậy yêu cầu giảm tiếp chỉ còn 1 lần kiểm tra tiền kiểm, dành thời gian để hậu kiểm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo