Chiều ngày 22-5, tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết vừa nhận công văn từ Bộ Y tế về việc báo cáo xác minh trường hợp 2 mẹ con sản phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi; ngụ ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tử vong khi sinh tại bệnh viện này.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ 2 mẹ con sản phụ ở Phú Quốc tử vong - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc

Theo công văn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang kiểm tra xác minh sự việc và báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 12 giờ ngày 24-5. Ngoài ra, Bộ Y tế còn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc rà soát việc tuân thủ quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là chăm sóc thiết yếu sớm cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ và chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Kiên Giang nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử lý của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc đối với trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang phải xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành. Đồng thời, thông báo kết luận hội đồng chuyên môn tới cho gia đình sản phụ, chia sẻ thông tin cho các phương tiện truyền thông đại chúng và báo cáo kết quả giải quyết vụ việc lên Bộ Y tế trước ngày 30-6.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 19-5, anh Nguyễn Chí Trung (chồng sản phụ Tuyền) kể lại rằng anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khoảng 5 ngày. Đến sáng 19-5, qua thăm khám thì các bác sĩ cho biết chị Tuyền mới nở 1 phân. Sau khi bác sĩ khác thay ca khám lại thì thấy nở 2 phân. Phát hiện chị Tuyền đau bụng nên đội ngũ y, bác sĩ đưa vào khám lần 3 và quyết định sinh.

Anh Trung đau buồn chia sẻ rằng khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài thì một y tá leo lên phần bụng của chị Tuyền để nhún. Sau đó, chị Tuyền đuối sức nên không nói được câu nào, tay chị Tuyền không nắm được tay chồng, mắt trợn lên. Anh Trung không chịu được cảnh đó nên đi ra ngoài.

Gần 1 tiếng sau thì bác sĩ ra gặp anh Trung đề nghị ký giấy sinh mổ. Tuy nhiên, sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ ra gặp anh Trung và báo chị Tuyền không qua khỏi. Trong khi đó, bé trai sơ sinh con của chị Tuyền do sức khỏe yếu nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên, tối 19-5 thì bé sơ sinh này cũng đã tử vong.

Anh Trung còn cho biết thêm, trong thời gian vợ mình ở bệnh viện chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y, bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì với anh về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Hòa, Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Tuyền. Bác sĩ Hòa nói không loại trừ khả năng chị Tuyền bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc phản vệ. "Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán ban đầu, vẫn còn đang chờ cơ quan pháp y xác minh lại vì đây là mạng người nên không thể kết luận ngay được"- bác sĩ Hòa thông tin.

Còn về chuyện y tá leo lên bụng sản phụ Tuyền để nhún, bác sĩ Hòa cho biết việc này đã bị cấm từ lâu, nếu thực sự có sự việc trên thì y tá đã làm sai.

Tin - ảnh: ANH THY