xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bốc thăm kê khai tài sản cán bộ tại hàng loạt đơn vị: Các bên liên quan nói gì?

B.H.Thanh

(NLĐO)- Hà Nội khẳng định việc triển khai bốc thăm để xác minh tài sản, thu nhập người có nghĩa vụ kê khai tại 12 đơn vị là đúng quy định của pháp luật.

Ngày 26-8, liên quan đến việc UBND TP Hà Nội vừa giao Thanh tra TP xác minh tài sản, thu nhập người có nghĩa vụ kê khai tại 12 đơn vị, ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, đã cho biết thêm một số thông tin.

Bốc thăm kê khai tài sản cán bộ tại hàng loạt đơn vị: Các bên liên quan nói gì? - Ảnh 1.

UBND quận Tây Hồ, 1 trong 12 đơn vị sẽ bốc thăm cán bộ để xác minh tính trung thực khi kê khai tài sản, thu nhập - Ảnh: Quận Tây Hồ

Theo ông Dũng, đây là lần đầu tiên TP Hà Nội triển khai kế hoạch bốc thăm cán bộ để xác minh tính trung thực khi kê khai tài sản, thu nhập. Kế hoạch này được TP Hà Nội thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, năm 2022, Thanh tra TP Hà Nội sẽ tiến hành xác minh tại 12/131 đơn vị, trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ, huyện Thanh Trì, BQL Dự án ĐTXD công trình giao thông thành phố, BQL khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội.

UBND TP Hà Nội cho biết những cán bộ được xác minh là người thuộc diện kê khai tài sản thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TP. Người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm.

Tỉ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10% tổng số cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm. Bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập là bản kê khai năm 2021.

Theo kế hoạch, tiêu chí lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập là những người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản thu nhập hàng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản thu nhập trong thời gian 4 năm liền kề trước đó.

Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Kế hoạch cũng nhằm xác minh tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người được xác minh; khi cần thiết kiểm tra, xác minh các nội dung khác có liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập.

Qua việc bốc thăm người có nghĩa vụ kê khai tài sản, TP Hà Nội sẽ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; xác định tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập.

TP Hà Nội kỳ vọng hoạt động này sẽ nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức về công tác kê khai, công khai, kiểm soát tài sản thu nhập. Xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, không tham nhũng; coi việc kê khai tài sản thu nhập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của bản thân.

Đại diện Thanh tra TP Hà Nội cũng xác nhận đã ban hành Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022, trong đó có nội dung bốc thăm ngẫu nhiên lựa chọn cán bộ để kiểm tra tính trung thực, tính chính xác trong bản kê khai tài sản thu nhập. Vị này khẳng định việc này được thực hiện theo đúng quy định của luật.

Có thể mất chức nếu kê khai tài sản không trung thực

Đại diện Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ) cho rằng việc TP Hà Nội triển khai kế hoạch bốc thăm ngẫu nhiên với cán bộ để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong các quy định có nhiều hình thức để xác minh tính trung thực của cán bộ trong kê khai tài sản như xác minh theo đơn tố cáo, phản ánh hay xác minh do yêu cầu của công tác cán bộ. Còn kế hoạch của Hà Nội là xác minh ngẫu nhiên, được thực hiện hàng năm, theo một tỉ lệ nhất định. Điều này đảm bảo sự công bằng, đồng thời làm cho người thuộc diện kê khai tài sản phải luôn có ý thức về việc kê khai sao cho đúng. Bởi vì việc xác minh ngẫu nhiên như vậy thì có thể rơi vào bất cứ ai, bất cứ thời điểm nào. Thậm chí người nào có ý định che giấu dù có khôn khéo đến đâu thì vẫn có thể bị xác minh.

Theo vị này, nếu xác định được cán bộ kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, tùy từng mức độ có thể bị cảnh cáo hoặc bị kỷ luật theo các hình thức của Luật Cán bộ, công chức, thậm chí nếu là lãnh đạo còn bị mất chức, giáng chức.

Trong Nghị định 130 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn ra đời từ năm 2020 đến nay, các cấp ngành đang triển khai quy định một cách nghiêm túc. Khi mọi cơ quan triển khai quy định một cách nghiêm túc, việc kê khai tài sản của cán bộ sẽ đi vào nề nếp. Còn các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập sẽ nâng cao kỹ năng, hiệu quả trong quá trình xác minh. Nếu làm được như vậy, đương nhiên sẽ tạo ra nhận thức của người có nghĩa vụ kê khai. Họ sẽ cố gắng kê khai một cách trung thực nhất để không bị xử lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo