Mới đây, nhiều diễn đàn mạng lan truyền thông tin một nam thanh niên nước ngoài tử vong tại quán cà phê trên phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) nghi do sử dụng bóng cười. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

Vô tư bày bán

Theo ghi nhận của phóng viên, vào những tối cuối tuần, người đi dạo quanh khu phố cổ ở Hà Nội như: Đào Duy Từ, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến… dễ dàng thấy các nam, nữ thanh niên vô tư ngồi hút shisha hay thổi bóng cười. Bóng cười và shisha được sử dụng, mua bán công khai tại các quán bar, nhà hàng và cà phê giải khát.

Tại một quán bar trong khu phố cổ, khách không cần hỏi, chủ quán hoặc nhân viên sẽ chủ động hỏi trước xem khách có nhu cầu "thổi bóng" hay hút shisha không? Giá mỗi bóng cười cỡ nhỏ là 100.000 đồng, loại to là 150.000 đồng/quả, shisha có giá 400.000 đồng/bình. Trong một căn phòng nhỏ, tiếng nhạc đinh tai nhức óc, từng nhóm thanh niên ngồi tụm quanh bình shisha, miệng ngậm bóng cười người ngả nghiêng nhả ra làn khói trắng. Một lãnh đạo Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT Hà Nội) cho biết: "Để quản lý chặt loại hình kinh doanh khí cười trái phép cần phải lập đường dây nóng để người dân phản ánh. Chính quyền cấp cơ sở cũng phải quyết liệt xử lý" - lãnh đạo Đội QLTT nói.

Bóng cười tràn ngập phố cổ - Ảnh 1.

Giới trẻ dùng bóng cười ở một nhà hàng tại phố Hoàn Kiếm, TP Hà Nội Ảnh: Nguyễn Hưởng

Việc hít bóng cười được nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ gây tác hại đến sức khỏe, thậm chí đối với người bình thường, việc sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng lâu dài đến hệ thần kinh. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết những năm gần đây, bóng cười được một bộ phận giới trẻ sử dụng, họ chỉ nghĩ là thú chơi vô hại nhưng hậu quả khôn lường. Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi hít bóng cười, phần lớn là thanh niên, sinh viên và có cả học sinh. Đáng nói là có nhiều trường hợp dùng "bóng cười" với các loại ma túy thế hệ mới hoặc sử dụng bóng cười trong một thời gian kéo dài dẫn đến nghiện.

Gây suy giảm tinh trùng

Theo bác sĩ Nguyên, bóng cười thực chất là bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng sử dụng bóng cười sẽ lành hơn so với các chất gây nghiện khác nhưng khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, tương tự như dùng heroin. Cơ chế tác dụng của khí N20 là gây tổn thương hệ thần kinh, từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực, nhẹ thì có biểu hiện tay chân buồn bực như bị kiến bò, nặng hơn là mất cảm giác, liệt chi và dẫn tới tử vong. Với nam giới lạm dụng khí này có thể gây thiếu máu, giảm khả năng sản sinh tinh trùng; nữ giới có nguy cơ sảy thai… Đặc biệt, sau khi sử dụng N2O, bệnh nhân thường đối diện với tình trạng trầm cảm, cảm giác từ chán nản, bỏ ăn tới những biểu hiện muốn tự sát...

Theo bác sĩ Nguyên, một số nước như Mỹ và Anh, đã đưa bóng cười vào danh mục cấm sử dụng và kinh doanh giải trí; cấm sử dụng trên người cho các mục đích không phải y tế, nhưng ở Việt Nam chưa có quy định này. 

Theo đại diện Bộ Công an, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong công nghiệp. Tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm sử dụng, song việc mua bán bóng cười để sử dụng cho người là không được cấp phép vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguyễn Hưởng - Ngọc Dung