Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nam hơn 20 tuổi (ở TP Hà Nội) bị rối loạn vận động, ngộ độc khí N2O do lạm dụng hít bóng cười trong một thời gian dài.

Hít bóng cười, thanh niên ngộ độc đến tổn thương tuỷ sống - Ảnh 1.

Giới trẻ đang tỏ ra hào hứng với chất kích thích "bóng cười"

Bệnh nhân nhập viện ngày 1-4 với các biểu hiện rối loạn cảm giác và giảm vận động. Bệnh nhân có cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và bàn tay hai bên, đi lại không vững. 

Qua khám lâm sàng và xét nghiệm còn thấy bệnh nhân có biểu hiện tổn thương tủy sống cổ khá nhiều, mất chất liệu tủy sống.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó hơn 1 năm, bệnh nhân thường xuyên hít bóng cười. Thời gian đầu dùng ít, chỉ 1-2 quả một lần và có cảm giác "phê". Dần dần số lượng dùng ngày một tăng, đến thời điểm trước khi nhập viện, bệnh nhân có thể hít lên tới 20 quả một lần chơi. Việc sử dụng bóng cười diễn ra thường xuyên.

Bác sĩ Nguyên cho biết đây là trường hợp điển hình của ngộ độc khí ôxít nitơ N2O do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh. "Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí trong bóng cười này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Khi vào cơ thể, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này"- bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, khí cười thuộc nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là chất mà gần đây các bạn trẻ có xu hướng dùng nhiều hơn. Trung tâm chống độc từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ nhập viện điều trị trong tình trạng tương tự. "Với tính chất nguy hiểm có trong bóng cười là gây tổn thương thần kinh, gây liệt, rối loạn cảm giác, đồng thời có thể gây thiếu máu, ức chế tủy xương và một loạt tác động khác lên cơ thể, thậm chí khả năng sinh sản cũng bị giảm... chúng tôi khuyến cáo các bạn trẻ không sử dụng các khí này. Việc giải trí bằng bóng cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và dần gây nghiện, khi thiếu khí cười dễ bị trầm cảm"- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Kh.Anh