Liên quan đến vấn đề BOT tuyến tránh Biên Hòa đã 6 lần bị tài xế dùng tiền lẻ phản đối gây ùn tắc, ảnh hưởng an ninh trật tự, ngày 3-10, phóng viên Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, ông Liêm cho biết hiện vẫn chưa có động thái gì mới.

Ông Liêm cho hay từ khi diễn ra tình trạng tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản ứng, tỉnh đã liên hệ với Cục Đường Bộ Việt Nam- Bộ GTVT và cũng đã nhận được chỉ đạo phối hợp rà soát tình hình nhưng đã mấy tuần lễ trôi qua vẫn chưa có chuyển biến nào cụ thể.

Về đề nghị phối hợp rà soát danh sách 108 phương tiện khu vực quanh trạm để xét giảm miễn, giảm phí, ông Liêm nói thật sự vẫn đang lúng túng vì chưa biết dựa trên tiêu chí nào. Vì vậy, hiện tỉnh vẫn đang chờ bộ, còn bộ im lặng.

BOT tuyến tránh Biên Hòa 6 lần náo loạn: Chờ bộ lên tiếng! - Ảnh 1.

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé tại BOT tuyến tránh Biên Hòa sáng 3-10

"Hiện nay, bộ đang giải quyết vấn đề này trên toàn quốc. Khi nào làm việc với lãnh đạo tỉnh, thì tỉnh sẽ có ý kiến chính thức. Còn hiện nay thì tỉnh đã có văn bản rồi, bây giờ chờ ý kiến của bộ. Biết là bà con đang bức xúc nhưng tỉnh đã có kiến nghị và đang phối hợp với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam để xử lý…", ông Liêm thông tin.

Trong khi đó, tại hiện trường trạm thu phí những ngày qua rất "nóng". Những xe dùng tiền lẻ các ngày gần đây là các ô tô ở khu vực, trong đó có xe chuyên chở công nhân bị ảnh hưởng trực tiếp. Thay vì mua vé tháng như mọi khi, họ mua vé lượt bằng tiền lẻ, bất chấp những thiệt hại có thể xảy ra với bản thân.

Ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, nơi đặt trạm nhận định người dân trpng khu vực rất bức xúc vì họ ở cách đường tránh cả chục ký lô mét: "Người dân phản ứng vì không đi đường tránh vẫn phải trả phí, tình hình tại địa phương lộn xộn vì việc đặt trạm, chúng tôi đã báo cáo lên trên nhiều lần…"- ông Đồng giãi bày. Theo một số tài xế, họ sẽ tiếp tục phản đối bằng cách đưa tiền lẻ mua vé qua trạm trong những ngày sắp tới.

Các tài xế thẳng thắn nói sự việc xảy ra ở BOT tuyến tránh Biên Hòa không phải bản sao của BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) mà do người dân khu vực bức xúc từ lâu khi thấy sự vô lý nhưng không có cách gì để phản ứng. "BOT Cai Lậy mới là bản sao của Biên Hòa, vì cả hai trạm đều đặt ở cửa ngõ Đông- Tây của TP HCM nhưng trạm Biên Hòa đặt trước từ lâu…"- một tài xế nhận xét.

BOT tuyến tránh Biên Hòa 6 lần náo loạn: Chờ bộ lên tiếng! - Ảnh 2.

Khu vực trạm BOT rối loạn vì tài xế đưa tiền lẻ chiếu tối 2-10

Lần tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé tại trạm Biên Hòa mới đây nhất là sáng 3-10 nhưng trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa đã kiên quyết không xả trạm dù tất cả các lần trước đó đều buộc phải xả trạm vì rối loạn.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tuyến tránh TP Biên Hòa dài 12 km do Công ty Đồng Thuận làm chủ đầu tư, sau đó làm thêm 10 km cải tạo Quốc lộ 1. Dự án được đưa vào sử dụng năm 2014, đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom cách tuyến tránh 10 km khiến người dân phải mua vé oan dẫn đến bức xúc.

Tin- ảnh: X.Hoàng