Ngày 17-5, ông Lâm Quang Thi, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Nguyễn Ngọc Hồ (nhà thầu) và ông Nguyễn Ngọc Long (giám sát thi công) vì để xảy ra vụ 3 công nhân té tử vong tại công trình nhà ở thuộc khu vực ấp Vĩnh Tây 1, phường Núi Sam. Đồng thời, UBND TP Châu Đốc cũng yêu cầu chủ nhà là ông Trần Văn Lật phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép. Các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này là anh Nguyễn Văn Út (SN 1978; ngụ ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Trần Quang Khải (SN 1980; ngụ ấp Vĩnh Thạnh 1, xã Lê Chánh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) và Nguyễn Thị Phương (SN 1992; ngụ khóm Châu Long 1, phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Buộc cắt tầng căn nhà có 3 công nhân té tử vong ở núi Sam - Ảnh 1.

Căn nhà này được xác định là vượt chiều cao được phép xây dựng nên buộc phải cắt tầng

Theo kết quả điều tra, vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 21-1 vừa qua, trong lúc đang đứng trên giàn giáo để đổ bê tông trần tầng 5 (cách mặt đất khoảng 17,6 m) thì bất ngờ giàn giáo này bị sập làm anh Út, chị Phương và anh Khải té xuống đất. Mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng cả 3 công nhân này tử vong trong buổi sáng cùng ngày tại bệnh viện. Kết quả trưng cầu giám định vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này cho thấy phía người lao động là anh Út và Khải (thợ hồ) đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới nên gặp sự cố đáng tiếc. Cơ quan chức năng cũng xác định ông Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho ông Long (anh ruột Hồ) không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này. Từ những vi phạm này, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động" nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ và Long để xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Thi, căn nhà này là của ông Trần Văn Lật đã được UBND TP Châu Đốc cấp phép xây dựng vào tháng 5-2018. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì ông này đã tự ý thay đổi thiết kế, yêu cầu nhà thầu xây dựng vượt phép đến 2 tầng. Do đó, UBND TP Châu Đốc đang tiến hành các bước xử phạt hành chính đối với ông Lật và buộc ông này phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

"Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý ông Lật theo quy định của pháp luật. Đối với các cá nhân là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan chức quản lý xây dựng của thành phố đã có những thiếu sót trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao thì UBND TP Châu Đốc cũng đang xem xét về mặt tổ chức", ông Thi khẳng định.

T.Nốt