Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ gần 35.000 m2 xây dựng không phép tại dự án khu phức hợp Dragon Riverside City (số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5). Động thái này được UBND TP HCM đưa ra sau khi chủ đầu tư bị xử phạt 325 triệu đồng nhưng chưa khắc phục phần xây trái phép.

Hai lần bị phạt vì không phép

Theo đó, Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vi Na (LAND SAIGON, chủ đầu tư) đã tự xây tầng hầm B1, B2 diện tích 25.000 m2 và 9.700 m2 ở tầng trệt tháp A, B, C, D và tất cả đều không có giấy phép.

Điều đáng nói là việc khởi công bắt đầu từ tháng 8-2017 nhưng sau gần nửa năm, thanh tra địa bàn mới ghi nhận được tình trạng xây dựng không đúng quy định pháp luật. Phản hồi việc này, Thanh tra Sở Xây dựng TP cho biết dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật. Tháng 4-2017, đơn vị chỉ được cấp phép xây dựng phần ngầm móng cọc và tường vây. Thay vì làm theo đúng giấy phép, chủ đầu tư cố tình xây dựng thêm các hạng mục tầng hầm, tầng trệt... Hành vi này bị UBND quận 5 xử phạt với số tiền 40 triệu đồng. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng. Chính vì vậy, UBND TP xử phạt thêm với số tiền 325 triệu đồng.

Ghi nhận vào trưa 25-10 tại công trình hiện chỉ có vài công nhân đi lại. Phần diện tích xây dựng không phép có dấu hiệu xuống cấp, mọc rong rêu. Bên trong dự án không có thiết bị tháo dỡ. Một công nhân tiết lộ chủ đầu tư thông báo tuyển thêm công nhân để chuẩn bị tháo dỡ nhưng không biết ngày cụ thể. Khu vực nhà mẫu cũng vắng bóng khách hàng lui tới để tham quan.

Buộc tháo dỡ công trình khủng xây không phép ở TP HCM - Ảnh 1.

Dự án Dragon Riverside, đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 5. Ảnh: LÊ PHONG

Cam kết tự tháo dỡ

Ông Hồ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND phường 1 (quận 5), cho biết chủ đầu tư đã nhận quyết định cưỡng chế; thời gian qua, không có dấu hiệu thi công và UBND phường liên tục giám sát, cập nhật thông tin để có báo cáo về vụ việc.

Trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định trên, chủ đầu tư phải tự giác tổ chức tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, có xác nhận kết quả hoàn thành của UBND quận. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do công ty chi trả cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục. Nếu quá thời hạn này mà vẫn chưa khắc phục hậu quả, UBND quận, huyện tại địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng (thanh tra sở) xác định chính xác vị trí sai phạm theo hồ sơ, buộc tổ chức tháo dỡ theo trình tự luật định. Hiện nay, dự án này đã bị phong tỏa tình trạng pháp lý.

Khu phức hợp Dragon Riverside City được giới thiệu rộng 3,1 ha, với mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, nằm bên kênh Tàu Hũ - Bến Nghé. Dự án gồm có tháp cao ốc thương mại dịch vụ Dragon Tower 53 tầng với tổ hợp khu khách sạn 5 sao, văn phòng cao cấp hạng A và trung tâm hội nghị triển lãm; khu căn hộ cao cấp Dragon Residence 40 tầng quy mô 1.200 căn hộ và khu thương mại Dragon Mall. Khu căn hộ cao cấp có diện tích 50-130 m2 của dự án này được rao bán đến 3.000 USD/m2. Hiện nay, đã có hàng trăm khách hàng đặt cọc, giữ chỗ để mua các căn hộ. Đây là vụ việc xây dựng chung cư không phép, bị bắt buộc tháo dỡ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP HCM.

Văn bản giải trình mới nhất từ Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vi Na cam kết sẽ chủ động tháo dỡ và nộp phạt. Trong thời gian này, sẽ hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để tái khởi động dự án. 

TP HCM lại "nóng" xây dựng trái phép

Báo cáo Sở Xây dựng TP HCM cho thấy tính đến tháng 9-2019 đã có 616 công trình xây dựng không phép, 619 xây dựng sai phép, tăng 27% so với cùng kỳ. Trước thực trạng này, UBND TP HCM đã ra văn bản chỉ đạo 24 quận, huyện phải rà soát, tổ chức cưỡng chế những công trình có tính chất/quy mô lớn. Mỗi địa phương phải cưỡng chế ít nhất 2 công trình làm điểm để răn đe. Trong đó, lưu ý công trình tại 51 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5 và các công trình ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức, có thể sẽ là các công trình bị chọn xử lý làm điểm.

Nguy cơ khủng hoảng thị trường bất động sản

Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo thống kê số liệu về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP trong vòng 3 năm qua. Kết quả cho thấy lần lượt năm 2017, 2018 và đến tháng 9-2019, số lượng cấp phép dự án sụt giảm đáng kể. Số dự án hoàn thành năm 2017 đạt 27 công trình, nay chỉ còn 17 công trình. Diện tích sàn giảm từ 1,8 triệu m2 (năm 2017) còn 1,3 triệu m2 (năm 2019).

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) có văn bản gửi UBND TP cảnh báo nguy cơ khủng hoảng thị trường BĐS. Theo đó, HoREA nhận thấy trong 2 năm gần đây, thị trường BĐS TP bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Có nhiều dự án nhà ở bị "đứng" do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị dừng triển khai.

Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội, dẫn đến giá nhà đất tăng làm cho số đông người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Lê Phong - Phan Anh