Trưa 9-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng), xác nhận nữ du khách 66 tuổi, mang quốc tịch Anh, vừa được Bộ Y tế công bố mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đã đến Cát Bà du lịch. Nữ du khách người Anh này là ca Covid-19 thứ 30 ở nước ta.

Ca Covid-19 thứ 30 là nữ du khách Anh tiếp xúc với hơn 30 người tại Cát Bà - Ảnh 1.

Hành khách chấp hành các thủ tục cách ly của ngành y tế Quảng Ninh

Theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, quá trình xác minh cho thấy vào 12 giờ 30 phút ngày 5-3, nữ du khách này cùng chồng được tài xế xe ôtô con tên là N.V.P. đưa đến thị trấn Cát Bà và xuống tàu du lịch Tùng Trang. Tàu đã đưa du khách đi tham quan và nghỉ đêm tại Hang Sáng - Tối trên vịnh Lan Hạ. Tại đây, du khách trên tàu cùng bệnh nhân thứ 30 đã được đò chở đi tham quan hang. Ngày 6-3, bệnh nhân này rời khỏi Cát Bà trở về Hà Nội.

Quá trình tham quan tại vịnh Lan Hạ Cát Bà, ngoài đôi vợ chồng này còn có 23 khách du lịch khác và 22 thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu. Ngoài ra, có 4 nhân viên phục vụ buồng lên tàu dọn dẹp nhưng sau đó lại vào bờ, không ngủ qua đêm trên tàu.

Ngay trong tối 7-3, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 30 nhiễm Covid-19, UBND huyện Cát Hải cùng các cơ quan chức năng đã đưa 16 trong số 22 thuyền viên, nhân viên trên tàu Tùng Trang, có tiếp xúc với nữ du khách người Anh đi cách ly tập trung. 6 người còn lại gồm 4 người ở tại tỉnh Quảng Ninh, 2 người ở tại tỉnh Thái Bình nên cơ quan chức năng của Hải Phòng đã thông báo cho chính quyền địa phương nơi họ cư trú.

Đến sáng 9-3, lực lượng chức năng tiếp tục đưa 4 trường hợp là nhân viên dọn phòng lên tàu Tùng Trang dọn buồng nhưng không ngủ lại qua đêm cùng 2 nhân viên vườn Quốc gia Cát Bà đã tiếp xúc với vợ chồng nữ du khách người Anh, đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Trung Cường cho biết thêm, có 4 người chèo thuyền ở khu vực Vạn Tà ( hiện đang sinh sống tại Quảng Ninh), đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 30, tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành cách ly họ cùng phương tiện trên biển.

Trường hợp tài xế N.V.P., sau khi tiếp xúc, đưa nữ du khách người Anh cùng chồng đến thị trấn Cát Bà, đã ngủ qua đêm tại khách sạn Thanh Nhàn để chờ hôm sau đưa cả 2 về Hà Nội.

"Khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại thì vị tài xế này rất hợp tác. Hiện anh ta đang tự cách ly tại nhà. Chúng tôi đã phun khử độc và cách ly, phong tỏa khách sạn Thanh Nhàn "- ông Cường nói.

Hiện huyện Cát Hải cùng các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác định hành trình tiếp theo của 23 du khách có mặt trên tàu nghỉ đêm cùng với bệnh nhân Covid-19 thứ 30 để thông báo cho các địa phương mà những người này di chuyển tới, tiến hành biện pháp cách ly, phòng chống dịch bệnh…

Trọng Đức