Ngày 20-5, người dân và chính quyền xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ an táng cho một cá heo (còn gọi là cá Ông) bị trôi dạt vào bờ.

Cá heo nặng khoảng 2 tạ dạt vào biển Quảng Nam - Ảnh 1.

Cá heo trôi dạt vào bờ biển Duy Hải

Trước đó, chiều 19-5, một số ngư dân bất ngờ phát hiện một cá heo trôi dạt vào bờ biển ở thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải. Các ngư dân đã cùng nhau dìu cá heo ra biển trở lại nhưng tới khoảng 5 giờ sáng 20-5, con cá này lại lụy vào bờ trong tình trạng kiệt sức.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân thì cá heo này không thể sống thêm được nữa. Vì vậy, họ đưa cá lên bờ, chờ khi qua đời và tổ chức lễ an táng theo nghi thức truyền thống của địa phương. Theo quan sát, cá heo này có màu đen óng, dài khoảng 3 m, nặng tầm 200 kg.

Cá heo nặng khoảng 2 tạ dạt vào biển Quảng Nam - Ảnh 2.

Cá heo dài khoảng 3 m, nặng khoảng 200 kg

Các xã vùng biển của tỉnh Quảng Nam thường có tập tục thờ cá Ông - tên gọi tôn kính của ngư dân để chỉ thần Nam Hải. Họ tin rằng vị thần này hóa thân vào hình ảnh cá voi (cũng có thể là cá heo, cá nhà táng và các loại cá lớn nói chung) để che chở, cứu giúp khi ngư dân gặp nạn trên biển.

Người dân quan niệm rằng năm nào có xác cá heo lụy bờ thì năm đó ngư dân địa phương ăn nên làm ra, công việc đánh bắt thuận buồm xuôi gió.

Tr.Thường