icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cà Mau họp báo khẩn vụ hơn 300 thai nhi tại nhà máy rác trong 7 năm

Song Anh - Vân Du

(NLĐO) – Sau khi kiểm tra 2 điểm với 6 vị trí tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, tổ công tác đã phát hiện 9 hũ sành nhưng chưa thể mở

Chiều tối 26-4, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tổ chức họp báo về vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy xử lý rác trong 7 năm hoạt động. Tại đây, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết sau khi nhận công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, tổ công tác của thành phố đã xuống hiện trường kiểm tra và phát hiện 9 hũ sành nên tiến hành lập biên bản sự việc. Tuy nhiên, do chưa đủ thẩm quyền để mở hũ nên sẽ báo cáo về UBND tỉnh để thành lập hội đồng. "Vì liên quan đến thi thể thai nhi nên cần phải có pháp y của tỉnh", ông Vũ thông tin.

Cà Mau họp báo khẩn vụ hơn 300 thai nhi tại nhà máy rác trong 7 năm - Ảnh 1.

Nơi chôn cất 1 thi thể thai nhi được phát hiện năm 2019. Ảnh: Song Anh

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, cho biết thông tin phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi trong 7 năm hoạt động chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo. Con số cụ thể như thế nào thì cần phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. "Sau khi có xác minh số lượng cụ thể, thì sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì. Nếu con số đó đúng thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn thì cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này", ông Đen cho hay.

Cà Mau họp báo khẩn vụ hơn 300 thai nhi tại nhà máy rác trong 7 năm - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo chiều tối 26-4

Theo chủ tịch UBND TP Cà Mau, nhà máy xử lý rác thải khi phát hiện thai nhi thì phải báo về địa phương. Thế nhưng qua công tác xác minh thì phía UBND phường Tân Xuyên không nhận được bất kỳ báo cáo chính thức nào từ phía công ty.

Cà Mau họp báo khẩn vụ hơn 300 thai nhi tại nhà máy rác trong 7 năm - Ảnh 3.

Ông Phan Hoàng Vũ thông tin báo chí. Ảnh: Vân Du

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác TP Cà Mau, đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý vụ thai nhi. Theo tờ trình, từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo rác tập kết vào nhà máy. Sau đó, nhà máy đã tổ chức chôn cất cho các thai nhi xấu số trên. Song, do quỹ đất của nhà máy đã đầy, không còn chỗ chôn cất. Nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất thai nhi và kiểm tra đầu nguồn rác để giảm thiểu việc thai nhi tập kết theo nguồn rác thải vào nhà máy.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo