xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cả nước vào ngày hội lớn

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hôm nay (23-5), hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác chuẩn bị bầu cử trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm ngặt

Ngày 22-5, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành ở tất cả điểm bỏ phiếu trên cả nước. Các tầng lớp nhân dân cũng hào hứng, phấn khởi chờ đến ngày cầm lá phiếu trên tay, thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Nô nức chờ ngày hội

Trong ngày 22-5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM Nguyễn Thị Lệ và ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở các huyện Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Qua kiểm tra, bà Nguyễn Thị Lệ và ông Ngô Thanh Sơn nhận định công tác chuẩn bị từ khu vực bỏ phiếu, công tác tuyên truyền, cơ sở vật chất đến các điều kiện bảo đảm cho cử tri đi bầu đều được thực hiện tốt.

8 giờ ngày 22-5, tại Nhà Văn hóa phường 11, quận Tân Bình, TP HCM, các thành viên của Tổ bầu cử số 103 đang tất bật hoàn thiện những khâu trang trí cuối cùng cho điểm bỏ phiếu này. Ông Lương Văn Hồng, Bí thư Chi bộ khu phố 3, cho biết: "Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Bây giờ, chúng tôi chỉ đợi để đón tiếp cử tri đến thực hiện quyền công dân".

Tại 2 phường Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B của quận Bình Tân, TP HCM có 61 địa điểm bỏ phiếu. Tất cả đã được chuẩn bị chu đáo từ cờ, hoa, thùng phiếu, khu vực bỏ phiếu… đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cử tri Nguyễn Hùng Linh cho biết đây là lần đầu tiên anh được đi bầu cử nên bên cạnh cảm giác háo hức thì cũng khá hồi hộp. Qua các buổi tuyên truyền về bầu cử, tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên, anh tin tưởng rằng những lá phiếu của cử tri sẽ tìm ra được những người có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.

Ở TP Hà Nội, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng. Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội, cho biết sở đã phân công 30 cán bộ, công chức ứng trực tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 22 đến 24-5 để nắm địa bàn, cập nhật số liệu nhanh, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tổng hợp kết quả bầu cử; đồng thời bố trí phòng báo chí riêng để phóng viên các cơ quan thông tấn trung ương, địa phương tác nghiệp, chủ động lấy thông tin từ màn hình kết nối giữa các địa phương.

Những ngày qua tại tỉnh Quảng Nam, không khí bầu cử rộn ràng khắp mọi nơi, từ miền biển, thành phố lên miền núi đã tràn ngập chờ đón ngày hội lớn. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, các phương án phòng chống dịch Covid-19, các biện pháp tổ chức bỏ phiếu bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cách ly tại khu vực bỏ phiếu đã chuẩn bị kỹ lưỡng; chủ động xử lý kịp thời các tình huống phát sinh...

Tương tự, ở Bình Định, các khu vực bỏ phiếu được trang trí, niêm yết danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên được thể hiện rất trang trọng. Mỗi nẻo đường dẫn vào các điểm bầu cử đều được trang hoàng rực rỡ băng rôn, panô, áp phích, cờ Tổ quốc...

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử TP - ngày 22-5 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Thốt Nốt. Tại đây, sau khi kiểm tra việc bố trí khu vực bầu cử, trang trí phòng bỏ phiếu, rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri…, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường thông tin về danh sách, tiểu sử các ứng cử viên, thời gian, địa điểm, quy trình bầu cử gắn với thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cùng với đồng bào Kinh, Khmer và người Hoa, đồng bào Chăm ở tỉnh An Giang đang rất háo hức hướng đến ngày hội của toàn dân. Năm nay, tháng chay Ramadan trùng với thời điểm bầu cử nên tại các xóm Chăm trong tỉnh, bà con về rất đông đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con tham gia thực hiện quyền làm chủ của mình.

Còn tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), nơi tận cùng cực Nam Tổ quốc, không khí chuẩn bị cho ngày hội toàn dân diễn ra khá nô nức. Điểm bầu cử được tổ chức tại công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội càng tôn thêm vẻ tôn nghiêm.

Cả nước vào ngày hội lớn - Ảnh 1.

Các cử tri tham gia bầu cử sớm tại Bệnh viện Dã chiến số 1 của tỉnh Bắc Ninh ngày 22-5. Ảnh: HUY THANH

Bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở các địa phương có nhiều ca mắc cũng được tổ chức nghiêm ngặt, bảo đảm phòng chống dịch.

Bắc Giang - địa bàn đang là tâm dịch của cả nước - có trên 1,3 triệu cử tri, trong đó có hơn 10.600 người đang phải cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết để tổ chức thành công cuộc bầu cử đúng pháp luật, an toàn, tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương rà soát lại lần cuối danh sách cử tri, thông báo đến toàn người dân bằng nhiều hình thức để ai cũng được tham gia bầu cử.

Tương tự, ở TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế, công tác tổ chức bầu cử tại các điểm, bao gồm các điểm bỏ phiếu ở khu cách ly, phong tỏa đều đã hoàn tất, bảo đảm cử tri được bỏ phiếu đúng quy định, an toàn. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu tại các điểm bầu cử ở khu cách ly, các khu điều trị, sau khi kiểm phiếu xong là tiến hành niêm phong hòm phiếu, khử khuẩn hòm phiếu và các tài liệu liên quan chuyển về các tổ bầu cử.

Trong khi đó ở Bắc Ninh, trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch Covid-19, địa phương này đã tổ chức bầu cử sớm tại một số khu vực. Hơn 3.400 cử tri là người đang công tác tại Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, người đang cách ly tập trung, bệnh nhân Covid-19 đang điều trị và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm vào ngày 22-5.

Cùng ngày, 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cũng đã tổ chức bầu cử sớm trong lực lượng vũ trang. Tỉnh Đắk Nông tổ chức bầu cử sớm cho các cử tri ở 12 đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động 19 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông.

Ngay sau khi bầu cử xong, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tiếp tục vào nhiệm vụ trực ban, trực chiến, xuống địa bàn các thôn, buôn, xã, phường để chủ động nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát góp phần bảo đảm an ninh trật tự cho ngày toàn dân đi bầu cử 23-5. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo