Cùng tiếp chúng tôi tại căn nhà ở quận Tân Phú, hai "hiệp sĩ" còn rất trẻ Nguyễn Đức Huy và Đinh Phú Quý vẫn còn khá đau đớn vì vết thương nặng. Trong đó, Huy bị đâm vào mạn sườn phải nhưng may mắn không nguy hiểm đến tính mạng nên có thể tiếp chuyện với chúng tôi dễ dàng hơn Quý – người bị nhóm trộm xe chém vào cánh tay phải, hiện đang tập vật lý trị liệu và phải mất khoảng 1 năm mới có thể phục hồi.

Người bị thương nặng nhất trong số 3 hiệp sĩ bị thương đêm đó là ông Trần Văn Hoàng – Trưởng nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình. Hiện ông vẫn đang dưỡng thương tại căn phòng trọ nhỏ, khắp nhà là những tấm bằng khen trong suốt 20 năm theo đuổi nghề "hành hiệp trượng nghĩa". Phải nhìn thấy tận mắt những đường chỉ khâu dài trên phần bụng của ông mới bàng hoàng trước hành động man rợ, liều lĩnh của nhóm trộm Tài "mụn" đã bị bắt giữ. Dù hiện tại, vết thương đã dần lành nhưng với các "hiệp sĩ", khoảnh khắc cận kề cái chết và nỗi đau mất đi đồng đội vẫn không thể nguôi ngoai.

Tiếp xúc với chúng tôi, vợ ông Hoàng là bà Trương Thị Xí – người từng nghĩ đến cái chết khi hay tin chồng bị trộm đâm trọng thương bởi cuộc sống cơ cực, không biết xoay sở thế nào lúc đó, chia sẻ.

Sau khi thăm hỏi gia đình 3 hiệp sĩ bị thương, chúng tôi cũng đến thắp nén hương cho "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng Nam tại nhà riêng ở huyện Tràng Bỏm, tỉnh Đồng Nai, anh là người không may tử vong dưới lưỡi dao tàn bạo của bọn trộm. Dù đã ra đi nhưng câu chuyện về Nam vẫn luôn để lại niềm tiếc thương cho rất nhiều người. Tuy nhiên, lẫn trong đó là cả sự tự hào vì sự hy sinh rất anh dũng, kiên cường của Nam.

Cũng trong dịp này, đại diện Vietlott đã trao tận tay tổng số tiền 350 triệu đồng cho gia đình các hiệp sĩ (trong đó, 2 gia đình hiệp sĩ tử vong 200 triệu đồng và 3 hiệp sĩ bị thương 150 triệu đồng). Đây là số tiền do ông Q, khách hàng trúng thưởng gần 304 tỷ đồng trao tặng nhằm hỗ trợ gia đình các hiệp sĩ nhanh vượt qua khó khăn, mất mát và sớm ổn định cuộc sống.

Mỹ Uyên-Hải Lê