Ngày 23-11, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có công văn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp công khai thông tin cần thiết liên quan việc triển khai các dự án theo quy định để doanh nghiệp, người dân biết, tránh việc bị kẻ gian lừa đảo, trục lợi.

Các sàn giao dịch chối việc rao bán căn hộ FLC - Ảnh 1.

Một trong những địa điểm treo biển đại lý phân phối chính thức của dự án FLC tại Gia Lai

Sở dĩ có việc này vì thời gian qua, trên các trang mạng xã hội công khai quảng cáo, nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC ở đường Nguyễn Văn Cừ, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bên cạnh việc đăng thông tin trên mạng xã hội, một số sàn giao dịch còn công khai treo băng-rôn nhận là nhà phân phối chính thức của FLC. Sau khi xuất hiện các thông tin trên, ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, có văn bản đề nghị Công an tỉnh Gia Lai xác minh và xử lý nghiêm theo quy định. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì các sàn giao dịch phủ nhận việc nhận tiền đặt chỗ để mua căn hộ ở dự án FLC. Một số cho biết là đối tác của FLC nhưng chỉ nhận đăng ký nguyện vọng đặt chỗ cho khách hàng chứ không nhận 10 triệu đồng đặt chỗ như những lời giới thiệu trên mạng xã hội.

Ông Văn Tiến Dũng, quản lý kinh doanh Công ty TNHH Quang Minh Land tại Gia Lai, cho rằng công ty có đăng ký nhận nguyện vọng đặt chỗ cho khách hàng mua căn hộ tại dự án FCL đường Nguyễn Văn Cừ nhưng không thu bất cứ khoản tiền nào vì hiện dự án mới triển khai. Còn ông Nguyễn Văn Kế, Giám đốc Công ty CP Bất động sản Hưng Gia Khang, khẳng định giữa công ty này và FLC chưa có bất cứ mối quan hệ hợp tác nào, việc các tài khoản trên mạng xã hội lấy danh nghĩa của công ty ông rồi bảo rằng là đại lý cấp 1 của FLC để quảng bá dự án FLC tại Gia Lai là mạo nhận.

Tập đoàn FLC cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai và các đơn vị liên quan đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin trên mạng xã hội và các sàn giao dịch liên quan dự án của tập đoàn này. Ông Lê Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cho biết hiện FLC chỉ mới cùng các đơn vị triển khai khảo sát, lập đề xuất dự án trình cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Trong khi đó, trước khi cơ quan chức năng vào cuộc, phóng viên vào vai một người dân đang có nhu cầu mua căn hộ để tìm hiểu thì được nhân viên các sàn giao dịch S.L, K.T, A.C... đều nhận là đơn vị đối tác của FLC. Những người này quảng bá về dự án của FLC trên đường Nguyễn Văn Cừ với yêu cầu nếu khách hàng có nhu cầu mua thì đặt chỗ trước 10 triệu đồng để giữ chỗ.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC chỉ mới được UBND tỉnh Gia Lai đồng ý chủ trương khảo sát, lập dự án đầu tư tổ hợp khách sạn, hội nghị và thương mại 5 sao, khu nhà phố thương mại FLC Pleiku Center Point tại đường Nguyễn Văn Cừ. Dự án này đang trong giai đoạn khảo sát, lập đề xuất dự án.

Giá chuyển nhượng đất tăng mạnh

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, một người chuyên kinh doanh bất động sản tại Gia Lai, sau khi có thông tin nhận đặt chỗ, rao bán căn hộ ở dự án FLC trên đường Nguyễn Văn Cừ thì giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu vực này tăng chóng mặt. Trước đó, giá chuyển nhượng chỉ khoảng 300 triệu đồng/m ngang thì hiện đã khoảng 1 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh