Trước đó, vào năm 2016, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa và Đồn biên phòng Bình Ba ký hợp đồng cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuê gần 9.900m2 đất tại đảo Bình Ba. Đây là đất quốc phòng trong khu vực đơn vị quản lý. Doanh nghiệp và các hộ dân này đã mở nhà hàng kinh doanh trên diện tích đất thuê này.

Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thanh lý và chấm dứt hợp đồng cho thuê gần 10.000m2 đất nói trên.

Cách chức lãnh đạo Đồn Biên phòng Bình Ba vì cho thuê đất quốc phòng trái phép - Ảnh 1.

Một góc đảo Bình Ba

Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng kỹ luật với hình thức cách chức Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Ba đối với ông Nguyễn Văn Ánh, điều chuyển về làm trợ lý Phòng Trinh sát Bộ đội biên phòng Khánh Hòa. Cùng với đó cách chức Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Ba đối với ông Phùng Văn Thành, điều chuyển làm trợ lý Phòng Chính trị của Bộ đội biên phòng Khánh Hòa.

Đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh là đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, án ngữ phía đông bán đảo Cam Ranh. Từ năm 2015, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các hoạt động hay cho thực hiện dự án du lịch ở đảo Bình Ba.

K.Nam