Chiều 16-6, ngay sau khi Quốc hội họp phiên bế mạc, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thực hiện quy trình bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết rất bùi ngùi, đau xót khi phải đọc những nghị quyết liên quan tới bãi nhiệm đồng chí, đồng nghiệp của mình.

Cách chức ông Nguyễn Thanh Long: Rất đau xót, nhưng sai phạm vẫn phải xử lý - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo - Ảnh: Gia Hân

"Chúng ta cũng đã thấy những thành tựu mà ngành y tế đã đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cả của cá nhân ông Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, để giữ vững kỷ cương, kỷ luật, chúng ta phải thực hiện những quyết định như vậy"- Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Văn Cường, Nghị quyết của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV cũng đã khẳng định "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

"Rất đau xót, rất buồn và thấy rằng những đóng góp của ngành y tế trong đó có cá nhân ông Nguyễn Thanh Long trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là phòng chống Covid-19 rất lớn. Nhưng sai phạm vẫn phải xử lý để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương" - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói tại cuộc họp báo.

Ông Bùi Văn Cường cho biết thêm khi Ban Chấp hành Trung ương tổ chức phiên họp bất thường để nghe về việc kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất nghẹn ngào khi phát biểu, đánh giá những thành tích; đồng thời nhấn mạnh, kỷ luật Đảng là "kỷ luật sắt", vì thế không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm thì sẽ bị xử lý.

Theo lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, sai phạm của ông Nguyễn Thanh Long liên quan đến vụ án công ty Việt Á.

Trước đó, vào ngày 7-6, Quốc hội thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Trưởng ban Công tác đại biểu (thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Thanh cho biết, theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, ông Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm; ban hành các thông báo giá sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định.

Các cơ quan có thẩm quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo bà Thanh, những vi phạm nói trên gây bức xúc trong xã hội; giảm uy tín của tổ chức đảng Bộ Y tế mà ông Long là Bí thư Ban Cán sự Đảng. Vi phạm cũng làm giảm uy tín cá nhân, không đảm bảo tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và tư cách Bộ trưởng Bộ Y tế.

Minh Chiến - Văn Duẩn