Ngày 26-8, tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận anh N.N.C. (SN 1996; ngụ xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng) dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm 25-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ khu dân cư trú nơi anh C. sinh sống trước khi sang Hàn Quốc.

Cách ly 1 thôn khi có người dương tính với SARS-CoV-2 từ Hàn Quốc báo về - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát cách ly 1 thôn khi có người từ Hàn Quốc dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin, trước khi bay sang Hàn Quốc, anh N.N.C. sinh sống tại Hà Nội, anh C. về thăm nhà từ ngày 15-8 đến ngày 20-8 thì bay sang Hàn Quốc lao động. Đến ngày 25-8, anh N.N.C. được Hàn Quốc thông báo dương tính với SARS-CoV-2 cùng với 1 người quê ở Hải Phòng trên cùng chuyến bay.

Ngành Y tế tỉnh Hà Nam xác địn vào ngày 15-8 anh C. tổ chức liên hoan cùng bạn bè (khoảng 18 người) tại quán ăn gần nhà. Cuộc liên hoan này có một số người dân thuộc xã Văn Xá (xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng) cũng có mặt tại quán ăn.

2 ngày sau (17-8), gia đình anh C. tổ chức liên hoan tại gia đình để chia tay anh C. trước khi lên đường sang Hàn Quốc lao động. Buổi liên hoan có khoảng 40 người tham dự. Cũng trong ngày 17-8, anh C. có đến Ngân hàng Shinhan Bank (đường Lê Hoàn, TP Phủ Lý) để đổi tiền.

Ngày 20-8, anh C. đến sân bay Nội Bài để bay sang Hàn Quốc. Có khoảng 10 người trong gia đình đi tiễn lên sân bay.

Ngay khi nhận được thông báo, trong đêm 25-8, ngành y tế Hà Nam bước đầu đã xác định được 68 người là F1 của bệnh nhân N.N.C. Phía Hà Nam đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 56 trường hợp tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Đồng thời lập 4 chốt kiểm soát người ra vào xóm 12, xã Nhật Tân để phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện ngành Y tế tỉnh Hà Nam đang phối hợp với các tỉnh khác có liên quan đến bệnh nhân N.C.C. để rà soát, tìm kiếm và thực hiện cách ly các trường hợp F1 liên quan tới anh C.

Tuấn Minh