Ngày 27-2, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết hiện có 9 trường hợp người dân trở về từ TP Daegu và các tỉnh lân cận ở Hàn Quốc, tâm dịch Covid-19, đang được địa phương tiến hành cách ly theo dõi sát. Những người này được xác định là du học sinh, người lao động sống và làm việc tại Hà Quốc, họ trở về Nghệ An từ đầu tháng 2-2020.

2 người dân trở về từ tâm dịch Covd-19 tại Hàn Quốc có biểu hiện sốt - Ảnh 1.

Một người dân trở về từ Hàn Quốc có biểu hiện sốt đang được cách ly theo dõi tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Được biết, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An trong 9 người về từ Hàn Quốc thì có 2 người có biểu hiện sốt, một trường hợp đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, trường hợp còn lại đang được điều trị tạiTrung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An).

Được biết, hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của tất cả các trường hợp trên gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Đối với 2 trường hợp bị sốt, thực hiện điều tra dịch tễ nhằm kiểm soát thời gian, địa điểm và số người họ đã tiếp xúc trong thời gian trở về địa phương.

Tại Hà Tĩnh, trưa nay 27-2, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, xác nhận tỉnh này vừa tiếp nhận và cách ly 9 trường hợp người lao động và du học sinh trở về từ Hàn Quốc.

Theo đó, sau khi 9 người này trở về quê hương, mặc dù qua kiểm tra sức khỏe cả 9 người này đều bình thường nhưng để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) thì phải cách ly 14 ngày để theo dõi.

Vì trong số này có những người làm việc và học tập ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc là TP Daegu (tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc).

2 người dân trở về từ tâm dịch Covd-19 tại Hàn Quốc có biểu hiện sốt - Ảnh 2.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh

Cụ thể, tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vào chiều ngày 26-2, ngành chức năng của huyện này đã tiến hành cách ly 7 trường hợp trở về từ TP Daegu và Gyeongsangbuk (Hàn Quốc).

Tại huyện Cẩm Xuyên, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành cách ly tại bệnh viện của huyện này đối với chị N.T.K.M. (trú tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), là sinh viên Trường Đại học Daegu (TP Daegu) vừa về quê.

Trường hợp cuối cùng là chị Đ.T.B.L. (32 tuổi, trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) là lao động tại TP Daegu, trở về nhà vào tối 25-2 cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành cách ly tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Tĩnh, toàn tỉnh hiện vẫn tiếp tục giám sát, theo dõi, đo thân nhiệt, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú cho 327 trường hợp đi từ vùng có dịch Covid-19 về sau ngày 12-2.

Đặc biệt, tại huyện Nghi Xuân hiện có hơn 3.500 người đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, vì thế cơ quan chức năng của địa phương này đã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch khi có người dân từ Hàn Quốc trở về.

Tin-ảnh: Bảo Anh-Đức Ngọc