Ngày 5-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng nhắc lại việc Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập toàn quân, chuẩn bị 90 bệnh viện dã chiến và cơ sở để tiếp nhận trên 30.000 người cách ly để khẳng định sự chủ động của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch. Nhờ vậy, trong 23 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới.

Mua thêm 20 triệu khẩu trang

Dù đạt kết quả tích cực nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải "kỷ luật sắt với tinh thần chống dịch như chống giặc". Đặc biệt, trong quá trình này phải ứng xử nhân văn đối với tất cả người cách ly, nhất là người nước ngoài.

Cách ly - đối sách quan trọng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam có Trung tâm Quản lý, Điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 Ảnh: NGỌC DUNG

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện lây lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Thủ tướng Chính phủ cho rằng Việt Nam phải tiếp tục chủ động để tránh nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan rộng. Để thực hiện việc này, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh ngay từ tổ dân phố phải nắm được tình hình sinh sống, sức khỏe của người dân. Kiên định với biện pháp cách ly tập trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là đối sách quan trọng. "Lực lượng vũ trang, đặc biệt là quân đội, các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly" - Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt là TP Hà Nội và TP HCM.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, TP có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để tổ chức cách ly khi cần thiết.

Thành lập trung tâm chống dịch

Cũng trong ngày 5-3, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã ra mắt Trung tâm Quản lý, Điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19. Trung tâm có nhiệm vụ thành lập các hội đồng chuyên môn liên quan để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19; đào tạo tập huấn từ xa nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực cho các bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh về chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19.

Cùng ngày, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (test-kit) phát hiện virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất. Kết quả kiểm định cho thấy các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác... tương đương bộ test-kit do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất. Quy trình sử dụng đơn giản, an toàn, thời gian cho kết quả là hơn 2 giờ. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2.

Theo Công ty Việt Á, hiện có thể sản xuất 10.000 bộ kit/ngày, giá thành từ 400.000-600.000 đồng/bộ. Khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần.

Đoàn làm việc của Viện Pasteur TP HCM cũng vừa đánh giá năng lực xét nghiệm chủng mới của virus corona (Covid-19) đối với các phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC Cần Thơ). Dự kiến trước ngày 15-3, viện này sẽ công bố kết luận Cần Thơ có được công nhận năng lực xét nghiệm Covid-19 hay không. Hiện nay, việc xét nghiệm Covid-19 ở Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung đều phải gửi mẫu lên Viện Pasteur TP HCM. 

Tạo điều kiện cho Hàn Quốc bảo hộ công dân

Liên quan thông tin phía Hàn Quốc sẽ đưa 3 đội phản ứng nhanh vào Việt Nam để giúp các công dân nước này đang bị giám sát y tế, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 5-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Các yêu cầu của phía Hàn Quốc do các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam trực tiếp trao đổi và xử lý. Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện để Hàn Quốc thực hiện bảo hộ công dân trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh và theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các quy định pháp luật và thực tiễn quốc tế. D.Ngọc

MINH CHIẾN - NGỌC DUNG