Sáng 7-3, Vietnam Airlines cho biết sau thông tin từ nhà chức trách về một công dân Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) sau khi trở về từ châu Âu trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 1-3, hãng đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1-3 tại Hà Nội và London.

Cách ly toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay chở nữ hành khách nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Khử trùng trên máy bay của Vietnam Airlines. Ảnh: L.Giang

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Theo Vietnam Airlines, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hãng luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Trước đó, tối ngày 6-3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã công bố thông tin đến một trường hợp vừa được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.T.H.N. (SN 1993, nguyên quán ở TP HCM, hiện tạm trú 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

T.Phương