Ngày 5-11, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7.11.1917 - 7.11.2017).

Rung chuyển thế giới

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm "rung chuyển thế giới", phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản, đế quốc, mở ra thời đại mới trong lịch sử nhân loại. Mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình chí nghĩa của nhân dân Liên Xô. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua của đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đó là kết quả của quá trình đổi mới có nguyên tắc, năng động trên cơ sở kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đồng thời cũng là cơ sở để mỗi người Việt Nam nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc lịch sử, ý nghĩa và giá trị hiện thực của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại đối với cách mạng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Cách mạng Tháng Mười Nga mở ra thời đại mới - Ảnh 1.

Sáng 5-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài V.I.Lênin, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga Ảnh: Ý Như

Tổng Bí thư khẳng định kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, càng nhận thức rõ hơn những giá trị, đóng góp to lớn mà cuộc cách mạng này đã mang lại cho nhân loại, nhận thức sâu sắc hơn những bài học xương máu từ sự đổ vỡ của chủ nghĩa xã hội hiện thực mô hình Xô viết, kiên định hơn con đường đổi mới vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn…

"Với tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga, tinh thần Cách mạng Tháng Tám và ý chí Việt Nam; với quyết tâm mới, khí thế mới, sức sống mới; với niềm tin son sắt vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân tộc, vào tương lai tươi sáng của đất nước, tin tưởng chắc chắn rằng nhất định sẽ thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Ấn tượng

Sáng cùng ngày, tại Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, nhiều văn nghệ sĩ được mời về tụ hội, cùng kể cho nhau nghe những gì đã qua, những gì còn lại trong miền ký ức của mỗi người về đất nước Nga xinh đẹp và ấn tượng. Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Hoàng Cương, nguyên Hiệu trưởng Nhạc viện TP HCM, kể lại tình thầy trò đặc biệt gắn kết và tràn đầy tình cảm giữa các thầy cô người Nga và du học sinh Việt Nam khi ông sang Nga du học hồi những năm 1966-1972 tại Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow.

Đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM, xúc động kể về những ngày tháng sang Nga, trong lúc ở quê nhà đang chiến tranh dữ dội, học các kỹ thuật biểu diễn tinh hoa mà thầy cô người Nga truyền thụ; đồng thời cũng "khoe" được những nét độc đáo khác biệt của nghệ thuật Việt ra thế giới.

Nước Nga tươi đẹp đã từng là ký ức một thời tuổi trẻ của rất nhiều người Việt Nam sang đây học tập và làm việc. NSND Kim Quy, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa TP HCM, kể về kỷ niệm đã hứa sẽ học thật tốt phần mình và học luôn cả phần thiệt thòi mà các đồng nghiệp đang hy sinh ở chiến trường khốc liệt. "Thật xúc động vì chúng ta họp mặt tại mái nhà chung, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về nước Nga và tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt, động viên nhau bền bỉ trong sáng tạo nghệ thuật và trao truyền ngọn lửa ấy, tình yêu ấy cho thế hệ hôm nay" - nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, nói.

Mãi mãi một niềm tin

Trước đó, trong Tuần lễ Văn hóa Nga, tối 4-11, tại Nhà hát TP HCM đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Bài ca tháng Mười Nga - Mãi mãi một niềm tin". Rất nhiều ca khúc như: "Nước Nga vinh quang", "Ngọn đuốc tháng Mười", "Quê hương ta", "Cánh đồng thương yêu", "Tổ quốc", "Đàn sếu", "Ca-chiu-sa", "Đôi bờ", "Cây thùy dương", "Tình ca du mục"… do các ca sĩ Việt và Nga biểu diễn ca ngợi nước Nga hùng cường, vinh danh những anh hùng hy sinh vì lý tưởng cao đẹp, vì đất nước; tái hiện những hình ảnh nước Nga tươi đẹp, thân thiện; khắc họa hình tượng xây dựng chủ nghĩa xã hội và những thành tựu thời Liên bang Xô viết khiến người xem xúc động.

Nhóm phóng viên