Ngày 22-3, UBND TP HCM tổ chức hội nghị công bố chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) của sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện năm 2021.

Theo đó, nhóm sở, ban, ngành có 22 đơn vị xếp loạt tốt và 4 đơn vị loại khá, gồm: Sở Xây dựng, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Công Thương và Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp.

Cải cách hành chính tại TP HCM: Bình Tân đứng đầu, quận 7 cuối bảng - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Hoàng Các, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, công bố kết quả chỉ số CCHC năm 2021.

Nhóm các cơ quan ngành dọc đều xếp loại tốt, gồm: Công an TP, Kho bạc Nhà nước TP, Sở Ngoại vụ, Cục thuế TP, Cục Hải quan TP, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP và Bảo hiểm xã hội TP.

Ở nhóm 22 quận, huyện và TP Thủ Đức có 19 địa phương xếp loại tốt, 3 địa phương xếp loại khá là huyện Bình Chánh, quận 11 và quận 7.

Đáng chú ý, quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông là Bình Tân dẫn đầu chỉ số CCHC năm 2021, quận 7 thì đứng cuối bảng xếp hạng.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ TP), cho biết đánh giá chỉ số CCHC trải dài trên 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Công tác đánh giá còn có 2 khảo sát của Ủy ban MTTQ TP HCM và Viện Nghiên cứu phát triển TP.

"Bình Tân là quận đang đô thị hóa mạnh và ứng dụng công nghệ thông tin có bước đột phá nên khi khảo sát đạt sự tín nhiệm của người dân. Chỉ số CCHC được điểm và được đánh giá cao phụ thuộc vào các cơ quan đơn vị và đặc biệt là người thủ trưởng đơn vị có đưa ra giải pháp phục vụ và làm hài lòng người dân hay không. Người dân hài lòng thì chỉ số CCHC ở nơi đó cao" – ông Nguyễn Đức Thịnh phân tích.

Lý giải trường hợp quận 7 đứng cuối bảng xếp hạng, ông Thịnh cho hay thời gian qua, quận 7 có hạn chế. Trên cơ sở đánh giá, phân tích, quận 7 sẽ đưa ra giải pháp khắc phục cho năm sau. 

QUỐC ANH