Ngày 9-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn) gồm: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Ứng cử viên - Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM, vắng mặt để phòng ngừa Covid-19 vì được xác định là trường hợp F2.

Cam kết nói là làm - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cùng các ứng viên tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi

Dự buổi tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM.

Vui mừng và kỳ vọng

Sau khi nghe đại diện Ủy ban MTTQ huyện Củ Chi trình bày tiểu sử của các ứng cử viên ĐBQH và các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, nhiều cử tri đã bày tỏ vui mừng khi có lãnh đạo cấp cao của trung ương và TP HCM ứng cử tại địa bàn huyện. Các cử tri đánh giá 5 ứng cử viên đều là những người ưu tú, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác; chương trình hành động của các ứng viên đã thể hiện ý chí của những người có tâm huyết với đất nước.

"Qua tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên, tất cả đều xứng đáng. Mong rằng khi trúng cử, các ứng cử viên nói đi đôi với làm để góp phần xây dựng phát triển huyện Củ Chi ngày càng giàu đẹp" - cử tri Phạm Thị Ngọc Dung (xã Bình Mỹ) mong mỏi.

Cử tri Nguyễn Văn Lực (xã Nhuận Đức) cho hay trước đây, cố Thủ tướng Phan Văn Khải ứng cử ĐBQH tại Củ Chi và Hóc Môn thì 2 huyện đã phát triển rất nhanh về nhiều mặt. "Nay Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử tại huyện Củ Chi, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Mong rằng các ứng cử viên khi trúng cử hãy thực hiện đúng như chương trình hành động đã nêu ra. Như vậy, sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển của huyện Củ Chi. Hy vọng Củ Chi sẽ trở thành huyện đạt danh hiệu Anh hùng lần thứ 3" - ông Nguyễn Văn Lực kỳ vọng.

Để đạt được mong muốn và kỳ vọng trên, các cử tri cho rằng cần quan tâm phát triển đường cao tốc, đường vành đai; quan tâm nhiều hơn đến việc làm, thu nhập của người dân cũng như phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Cử tri Đoàn Thị Ánh Nguyệt (xã Phú Hòa Đông) cho rằng huyện Củ Chi đang xây dựng nông thôn mới nên cần phải phát triển các tuyến đường, tạo điều kiện cho đơn vị, doanh nghiệp hoạt động, cùng với đó là chăm lo cho các gia đình chính sách.

Cử tri Lê Anh Tuấn (xã Nhơn Đức) gửi gắm nguyện vọng về việc đẩy nhanh dự án đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài (Tây Ninh), đường vành đai 3, 4 để các dự án này sớm hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân TP HCM và các tỉnh, thành lân cận, đồng thời tạo đà cho ngành dịch vụ tại huyện Củ Chi ngày càng phát triển hơn nữa.

Ngoài ra, cử tri còn mong muốn có những chính sách để thay đổi đời sống người dân, mở rộng đường giao thông, làm đường mới để thu hẹp khoảng cách giữa vùng ven và trung tâm TP HCM.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng ghi nhận những góp ý của cử tri. Chủ tịch nước tán đồng với góp ý của cử tri về việc các ứng cử viên khi trúng cử phải thực hiện đúng chương trình hành động, lời nói và việc làm phải đi liền với nhau.

Bổ sung ngay vào chương trình hành động

Trao đổi về một số vấn đề cử tri quan tâm như đẩy nhanh xây dựng đường cao tốc, đường vành đai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay lãnh đạo TP HCM đã quyết tâm thực hiện các dự án này với ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển. Theo Chủ tịch nước, các dự án trọng điểm này cùng với 1.600 tuyến đường nông thôn mới sẽ là nền tảng quan trọng để huyện Củ Chi phát triển thời gian tới.

Khẳng định sẽ nỗ lực vì sự phát triển của huyện Củ Chi song Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chính huyện Củ Chi cũng phải chủ động có các giải pháp phát triển để đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của TP HCM. Theo Chủ tịch nước, huyện Củ Chi và Hóc Môn chiếm 52% diện tích đất đai của TP HCM, hình thức quảng canh nông nghiệp không còn phù hợp. Do vậy, vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng đang đặt ra rất lớn và Chủ tịch nước cho rằng nên phát triển theo hướng dịch vụ, đô thị sinh thái, vành đai xanh của TP HCM, chuyển đổi số, thu hút nhân tài…

"Tất cả chúng ta đều mong muốn, khát vọng đưa vùng đất Củ Chi anh hùng trở thành vùng trù phú về đời sống vật chất, tinh thần. Nếu trúng cử, chúng tôi phải đóng góp vào việc này, có những sáng kiến, chương trình nghị sự để phát triển vùng đất này xứng danh truyền thống" - ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhận xét Củ Chi là huyện nông thôn mới nâng cao, một lần nữa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng huyện Củ Chi cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển dịch vụ để người dân tăng thu nhập. Bởi theo Chủ tịch nước, nông thôn mới không chỉ là điện - đường - trường - trạm thông thường mà quan trọng hơn là thu nhập của người dân phải cao hơn, phải tốt hơn, xứng đáng là huyện nông thôn mới của TP HCM - đô thị lớn nhất cả nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn quan tâm đến gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn…

Trong khi đó, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vinh dự khi được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ tình cảm "vừa mừng vừa lo" - mừng vì mình là con em của quê hương giàu truyền thống cách mạng đã đi vào lịch sử, lo là vì những công việc cần làm nếu trúng cử để đáp lại niềm tin yêu của cử tri đã dành cho mình.

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ khẳng định luôn hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Thực hiện nghiêm túc lắng nghe ý kiến cử tri, thường xuyên đi cơ sở và dành thời gian thỏa đáng để tiếp dân, phản ánh trung thực các ý kiến với Quốc hội và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị. Thường xuyên liên hệ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ ở địa phương để nắm tình hình, trao đổi thông tin, gắn bó, trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ bổ sung các ý kiến của cử tri vào chương trình hành động, sẽ làm việc với TP HCM và huyện Củ Chi để triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, sẽ bắt tay vào chương trình cụ thể, chẳng hạn chương trình xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có; kêu gọi những nhà đầu tư lớn vào TP HCM, vào huyện Củ Chi để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. 

"Là Thành ủy viên, cán bộ cao cấp của Quân đội, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM, tôi có nhiều thông tin, am hiểu tình hình, thuận lợi trong tham gia ý kiến để QH có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước".

Ứng cử viên PHAN VĂN XỰNG, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM

Chăm lo tốt nhất cho người lao động

Tại chương trình tiếp xúc giữa cử tri quận Tân Bình, TP HCM với các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đơn vị bầu cử số 5 (quận Tân Bình và quận Tân Phú) do Ủy ban MTTQ quận Tân Bình tổ chức ngày 9-5, cử tri đã đặt ra hàng loạt vấn đề về an sinh xã hội, nhất là các chính sách chăm lo cho công nhân lao động. Qua đó, cử tri mong muốn các ứng cử viên sau khi đắc cử sẽ quan tâm, đưa những vấn đề này đến nghị trường QH.

Là đại diện của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (1 trong 5 ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 5) ghi nhận và cam kết sẽ nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới chính sách bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế cũng như các chính sách dành cho người lao động. "Đây cũng là vấn đề tâm huyết mà tôi nêu trong chương trình hành động của mình" - ứng cử viên Trần Thị Diệu Thúy khẳng định.

Chiều cùng ngày, Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với ứng cử viên Đại biểu HĐND TP HCM khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đơn vị bầu cử số 3, trong đó có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức. Cam kết với cử tri, ứng cử viên Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh ngoài chủ động tham gia kiểm tra, giám sát những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động, bà còn đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn có trách nhiệm, tận tình phục vụ người lao động.

H.Đào - T.Nga

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG