Ngày 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án làm mất 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (OceanBank).

Thoải mái đưa tiền

Theo cáo trạng, khi PVN góp tiền, giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng giám đốc PVN được cử sang OceanBank giữ vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện phần vốn của PVN. Thời gian này, ông Sơn đề nghị huy động vốn từ PVN, OceanBank cần phải chi thêm khoản "chăm sóc khách hàng" ngoài lãi suất tiền gửi theo quy định và được Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank đồng ý.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận từ năm 2009 đến 2010, đã chi 30 đến 40 tỉ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào OceanBank. Sau đó, giai đoạn năm 2010-2014, cứ khoảng 45 ngày, ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỉ đồng, tổng cộng hơn 200 tỉ đồng.

Về việc này, tại phiên tòa sáng 21-3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho biết mình chỉ nhận 20 tỉ đồng từ năm 2009 đến 2014. Ông Quỳnh cũng khai biết rõ đây không phải tiền của ông Sơn mà là tiền ngoài lãi suất của PVN gửi tại OceanBank. Trong thời gian này, các đơn vị thành viên của PVN luôn có số dư tiền gửi lớn, dao động từ 18.000-20.000 tỉ đồng. "Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đưa khoảng 10 lần và đưa bao nhiêu bị cáo nhận bấy nhiêu chứ không có sự bàn bạc, tính toán, đòi hỏi. Anh Sơn đưa thì nói theo kiểu "em biếu anh chai rượu", "biếu anh cái áo" chứ không nói là bao nhiêu tiền" - bị cáo Quỳnh khai.

Xử ông Đinh La Thăng: Cảm ơn lãnh đạo bằng hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời thẩm vấn của luật sư. Ảnh: TTXVN

PVN vô can?

Làm rõ về việc thoái vốn ở OceanBank, khi được luật sư hỏi, ông Hà Văn Thắm cho biết ngày 22-4-2014, một công ty cổ phần có văn bản số 39 chào mua 15% cổ phần của PVN. Ngay sau đó ông Thắm ký văn bản gửi PVN và Công ty Chứng khoán Dầu khí đề nghị thực hiện điều chỉnh phần vốn góp. Sau đó, ngày 7-5-2014, PVN đã gửi văn bản cho Chính phủ để báo cáo về việc chuyển nhượng vốn của PVN sang cho tổ chức khác.

Ngày 12-6-2014, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng cho phép PVN thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần nhưng dưới hình thức đấu giá. Nếu đấu giá không thành thì chuyển Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đại diện nguồn vốn và báo cáo cho Thủ tướng biết.

Tuy nhiên, sau đó đúng 2 tuần, ngày 26-5-2014, Văn phòng Chính phủ lại có công văn theo chỉ đạo của phó thủ tướng chỉ đạo PVN ngừng thoái vốn và giao cho NHNN giải quyết. Đến ngày 6-5-2015, Thống đốc NHNN ban hành quyết định mua bắt buộc 100% cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng, chấm dứt toàn bộ quyền và tư cách của các cổ đông.

Về việc này, ông Đinh La Thăng cho biết lộ trình thoái vốn của PVN tại OceanBank đã được xây dựng từ năm 2012 để trình Thủ tướng Chính phủ. Đến tháng 1-2013, lộ trình này được Thủ tướng phê duyệt và cho phép lộ trình thoái vốn từ 2013 đến 2015. Việc xin thoái vốn của PVN tại OceanBank đã có chỉ đạo từ tháng 3-2011. "Việc mất vốn (của PVN tại OceanBank) sau khi bị NHNN mua 0 đồng thuộc trách nhiệm của người ký không cho phép PVN thoái vốn. Việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN" - ông Thăng nói. Cựu Chủ tịch PVN cho rằng thời điểm này, PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. OceanBank đã trình kế hoạch của đơn vị mua với giá tối thiểu là bằng mệnh giá nhưng lại không được thoái vốn.

Nguyễn Hưởng