Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Phó trưởng Phòng Tuyên truyền, Điều tra, Giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT) - cho biết kiến nghị lắp camera để giám sát hành trình của xe khách đã được Cục CSGT tham mưu cho Bộ Công an trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Kết nối trực tiếp

Ông Nguyễn Quang Nhật nhận định hiện nay, chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi chở quá số người đối với xe khách là tương đối nhiều so với các lỗi vi phạm khác. Tuy mức phạt tiền đã cao nhưng không ít nhà xe vẫn cố tình vi phạm.

"Theo Nghị định 86 sửa đổi của Chính phủ, thiết bị giám sát hành trình bắt buộc phải lắp trên xe kinh doanh vận tải nhưng nếu lắp thêm camera sẽ giúp lực lượng chức năng giám sát các sai phạm của tài xế như: dừng trả khách sai quy định, chở quá lượng hành khách quy định..." - ông Nhật nhấn mạnh.

Camera trên xe khách, tại sao không? - Ảnh 1.

Cục CSGT đề nghị gắn camera trên ôtô chở khách. Trong ảnh: Bến xe khách Mỹ Đình - Hà Nội. Ảnh: VĂN DUẨN

Theo ông Nhật, hình ảnh camera sẽ truyền dữ liệu hình ảnh trực tiếp với hệ thống giám sát của lực lượng CSGT để xử phạt nếu tài xế vi phạm trong lộ trình di chuyển. Việc giám sát này sẽ hợp lý và chặt chẽ hơn, giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm của xe khách. Camera trên xe khách phải được đưa vào quy định của pháp luật, như là một thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý vi phạm.

Về đề xuất trên, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát, cho rằng rất hợp lý, giúp doanh nghiệp theo dõi được tài xế, phụ xe của mình tốt hơn. Nếu xảy ra sai phạm hoặc ứng xử thiếu văn minh sẽ được ban lãnh đạo công ty chấn chỉnh ngay. "Hiện nay, tất cả xe của công ty tôi đều được lắp camera. Chi phí lắp một chiếc camera không phải quá cao, chỉ khoảng từ 1-2 triệu đồng/chiếc" - ông Bằng nói.

Người dân ủng hộ

Ủng hộ việc lắp camera trên xe khách, chị Nguyễn Thị Nhung (quê Nam Định, làm việc tại Hà Nội) cho rằng những dịp nghỉ lễ, cuối tuần người dân phải rất vất vả khi về quê. Tình trạng tài xế bắt khách dọc đường nhồi nhét gấp 2-3 lần so với quy định rất phổ biến. Việc lắp đặt camera sẽ ngăn chặn những hành vi vi phạm này, qua đó người dân sẽ được hưởng lợi khi dịch vụ xe khách ngày càng văn minh hơn" - chị Nhung nói.

Tại dự thảo Nghị định 86/2014/NĐ-CP (sửa đổi) về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, khoản 2 điều 13 quy định: "Trước ngày 31-12-2020, ôtô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông tối thiểu 24 giờ gần nhất". Còn tại khoản 2 điều 14 quy định: "Trước ngày 31-12-2020, ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo, phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông tối thiểu 24 giờ gần nhất". Dự thảo Nghị định 86 (sửa đổi) cũng quy định rõ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo, phải lắp camera và phải bảo đảm yêu cầu: hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền và lưu giữ tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải trong thời gian 72 giờ. Ngoài ra, phải cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho Sở Giao thông Vận tải nơi cấp phù hiệu, biển hiệu để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc trong dự thảo Nghị định 86 sửa đổi đã có quy định về lắp camera nhưng Bộ Công an lại có đề xuất lắp camera giám sát trên xe khách, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết: "Có thể từ quy định được đưa ra trong dự thảo Nghị định 86 nên Cục CSGT làm đề án đó chứ Tổng cục Đường bộ không làm!". 

Hãy sử dụng tối ưu GPS

Ông Văn Công Điểm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines, cho rằng việc lắp thiết bị camera trên các phương tiện kinh doanh vận tải chỉ khuyến khích chứ không nên bắt buộc vì sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan quản lý cần rút kinh nghiệm từ việc lắp thiết bị giám sát hành trình (GPS), bởi hiện nay, dữ liệu, tài nguyên từ thiết bị này còn chưa được sử dụng tối ưu.

Còn ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Lê Trí, nói các doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt các thiết bị GPS. Thiết bị này là công cụ quản lý hữu hiệu, nếu gắn thêm camera sẽ tăng chi phí cho doanh nghiệp.

G.Minh

Nguyễn Hưởng - Văn Duẩn