TAND tỉnh Bình Thuận vừa tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm (38 tuổi, nguyên chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình, Bình Thuận) tổng hình 20 năm tù giam về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo bản án, khoảng tháng 1-2017, thông qua việc mua bán đất đai tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), Phạm Thanh Liêm lúc đó đang là chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình quen biết với ông Trần Kính Thiên (37 tuổi, trú TP Phan Thiết, Bình Thuận) và "nổ" đang giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình, có nhiều mối quan hệ có thể làm thủ tục thuê đất ven biển ở khu vực Bắc Bình. Lợi dụng việc được anh Trần Kính Thiên và Nguyễn Tấn Duy (trú huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và một số người khác tin tưởng nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển để làm dự án du lịch tại Bắc Bình, Liêm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu mình là người có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước, có khả năng làm thủ tục thuê đất, thuê người làm giả các con dấu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp làm giả các tài liệu của cơ quan, sử dụng các con dấu giả đóng lên các tài liệu giả, thuê người vẽ bản đồ vị trí các thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Tấn Duy và 7 người bị hại khác.

Trong đó, Phạm Thanh Liêm đã thuê 2 đối tượng Lâm Thanh Tùng (trú ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) và Phạm Văn Công (trú 66D ấp 6, xã Xuân Thới, huyện Hóc Môn, TP HCM) làm giả 29 Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất giả, làm giả 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước. Có được các tài liệu giả, Liêm đã sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 người với tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.

Cán bộ phòng tài chính làm giả giấy tờ đất để lừa đảo 37 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Liêm trả lời HĐXX

Tại Tòa, Phạm Thanh Liêm đã thừa nhận tòa bộ hành vi phạm tội của mình, khai nhận mục đích của việc làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là để tạo uy tín với các bị hại. Giá trị các thửa đất và bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất đều do bị cáo tự nghĩ ra.

Hội đồng xét xử chi rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, bản thân bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện nhiều lần. Từ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm mức án 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 4 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", tổng mức hình phạt mà bị cáo Liêm phải thi hành là 20 năm tù. Ngoài ra bị cáo Liêm còn phải bồi thường cho anh Nguyễn Tấn Duy số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Đối với các đối tượng làm giả các giấy tờ nhà đất, con dấu, cơ quan công an đã tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Hợp Phố