Sáng 25-9, một số phóng viên tìm đến trụ sở UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) mong muốn gặp lãnh đạo UBND xã này để hỏi về hướng giải quyết sự việc cán bộ UBND xã này nhổ hàng ngàn cây keo của người dân mà không thông báo.

Tuy nhiên, trong sáng cùng ngày, người dân sinh sống gần khu xử lý rác Tam Xuân 2 tiếp tục phản đối, không cho các phương tiện vào bãi rác nên các lãnh đạo chủ chốt của xã Tam Xuân 2 phải tập trung giải quyết, vận động người dân. Trước đó, lãnh đạo UBND xã Tam Xuân 2 hứa với người dân sẽ mời họ đến giải quyết sự việc vào ngày 2-10.

Clip: Anh Doãn Bá Ba bức xúc kể lại sự việc

Trong sáng 25-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, anh Doãn Bá Ba (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2) cho biết tới thời điểm này bản thân anh và một số người dân có keo trồng bị cán bộ xã nhổ bỏ chưa hề nhận được bất cứ lời xin lỗi nào của những người có trách nhiệm tại xã Tam Xuân 2.

Theo anh Doãn, trưa 24-9, sau khi người dân bức xúc, "bao vây" đoàn cán bộ xã Tam Xuân 2 vì ngang nhiên nhổ keo mà không thông báo, ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 có đến hiện trường, lập biên bản sự việc đồng thời cho biết sẽ đền bù lại cho người dân.

Cán bộ xã nhổ hàng ngàn cây keo: Người dân yêu cầu phải trồng lại - Ảnh 2.

Người dân nói rằng ai nhổ keo của họ phải trồng lại

Tuy vậy, anh Ba bức xúc nói rằng gia đình anh sẽ không nhận tiền đền bù của xã mà yêu cầu những cán bộ xã ngang nhiên nhổ keo của gia đình anh phải trồng keo lại như cũ.

Sáng 25-9, ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho hay mới nắm được thông tin sự việc qua báo chí. "Qua thông tin trên báo thì sự việc đã rõ, hiện UBND huyện chờ UBND xã Tam Xuân 2 xử lý sự việc vào ngày 2-10 và báo cáo kết quả lên huyện" – ông Mau cho biết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 24-9, ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cùng đoàn cán bộ xã khoảng 10 người lên khu vực đồi Núi Tre (thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2) nhổ cây keo do người dân trồng.

Khi các cán bộ xã đã nhổ được khoảng 3.000 cây keo 7-8 tháng tuổi trên diện tích khoảng một ha thì người dân kéo tới phản ứng, hỏi lý do vì sao nhổ keo của họ và yêu cầu các cán bộ xã dừng ngay lập tức. Người dân phản ứng gay gắt, bao vây đoàn công tác và yêu cầu lập biên bản sự việc mới cho rời đi. Người dân cho hay khu đất này họ khai hoang và trồng cây mười mấy năm nay, từ trước đến nay họ chưa bao giờ nhận được thông báo thu hồi đất hay đền bù tài sản trên đất của gia đình họ.

Cán bộ xã nhổ hàng ngàn cây keo: Người dân yêu cầu phải trồng lại - Ảnh 3.

Hàng ngàn cây keo của người dân bị các cán bộ xã nhổ trơ gốc

Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, thừa nhận việc nhổ cây keo của người dân mà không thông báo là sai. Tuy nhiên, ông Đồng phân trần rằng xã có thông báo cho người dân nhưng nhầm tên và nhầm địa chỉ và đổ lỗi cho thôn cung cấp danh sách không đúng.

Theo ông Đồng, năm 2012, UBND huyện Núi Thành đưa vào quy hoạch khu vực Núi Tre là đất xây dựng nghĩa địa. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên chưa triển khai và người dân đã vào đây trồng cây. Đến nay đã có kinh phí nên xã tiến hành giải phóng mặt bằng để xây dựng.

Trước khi triển khai, xã có mời bốn hộ dân có trồng cây lên làm việc, tuy nhiên chỉ có một hộ đến, ba hộ còn lại không đến. "Sự việc xảy ra chúng tôi mới phát hiện trong bốn hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên và một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được" – ông Đồng nói và cho hay ngày 2-10, UBND xã sẽ mời các hộ dân lên họp để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc.

Tr.Thường