Ngày 8-10, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), cho biết sau nhiều năm chờ đợi, ngày 5-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho người dân được phép khai thác 2 gốc sưa còn lại trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính.

Theo ông Nguyễn Xuân Ngợi (74 tuổi, người thôn Phụ Chính), trước kia trong khuôn viên chùa thôn Phụ Chính có 4 cây sưa, nhưng 2 cây đã được khai thác để lấy gỗ tu bổ lại chùa, 2 cây còn lại cho đến nay cũng khoảng 130 tuổi. Từ năm 2016, dân làng đã nhiều lần làm đơn xin được phép khai thác để bán đi để lấy kinh phí tu bổ đình chùa, giao thông và các công trình phúc lợi.

Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 1.

Cây sưa quý được người dân đóng khung sắt bảo vệ, đề phòng mất trộm

Trước đó, năm 2010, dân làng Phụ Chính đã thống nhất bán bớt 1 nhánh sưa (cây sưa trước cửa chùa có 2 nhánh) cho 1 thương lái ở Bắc Ninh với giá 20,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán, thương lái vừa chở gỗ ra khỏi địa bàn xã Hòa Chính thì bị công an giữ lại và tịch thu gỗ về UBND huyện Chương Mỹ. Đến năm 2015, chính quyền mang số gỗ tịch thu trên ra đấu giá được hơn 31 tỉ đồng.

Sau vụ đấu giá gỗ sưa gây xôn xao dư luận, nhiều người đã tìm cách cưa trộm gỗ sưa đi bán, người dân phải hàn khung sắt, dùng thép gai cuốn quanh thân cây đề phòng trộm.

Cũng theo ông Ngợi, giá gỗ sưa hiện khoảng 12 -13 triệu đồng/kg, mỗi cây sưa ước tính bán được trên "trăm tỉ". Thấy "đống vàng" đang dần chết đi, cộng với trong bản quy hoạch trùng tu lại chùa thôn Phụ Chính, mở rộng đường làng, 2 cây sưa nằm đó là không hợp lý nên người dân làng Phụ Chính đã nhiều lần có nguyện vọng xin được bán 2 cây sưa để tránh cây chết và hợp lý với quy hoạch.

Một số hình ảnh về 2 cây sưa được người dân định giá "trăm tỉ" tại thôn Phụ Chính:

Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 2.

2 cây sưa quý nằm ở vị trí gần nhau, chỉ cách một bức tường của ngôi chùa

Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 3.
Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 4.
Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 5.
Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 6.
Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 7.
Cận cảnh 2 cây sưa giá “trăm tỉ” được Hà Nội đồng ý bán - Ảnh 8.
Huy Thanh