Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (dự án lấn biển Cần Giờ) lấn biển Cần Giờ nằm ở khu vực xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ vừa được phê duyệt quy hoạch mở rộng từ 600ha lên với diện tích 2.870 ha và dự án này được xây dựng trên toàn bộ bãi triều Cần Giờ với một biển hồ nhân tạo rộng khoảng 757 ha.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 2.

Sau khi hoàn thành dự án lấn biển Cần Giờ sẽ giúp nơi đây trở thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế, qua đó thiết thực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TP HCM

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 3.

Đây cũng là dự án khu đô thị du lịch lấn biển đầu tiên của TP HCM tại huyện Cần Giờ, nhưng từ năm 2007 đến nay, dự án này vẫn trong cảnh "ì ạch" và tiềm lực tài chính.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 4.

Khởi công vào năm 2007, đến nay toàn bộ công trường của dự án lấn biển Cần Giờ vẫn trong tình trạng hoang vắng, không có dấu hiệu thi công.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 5.

Dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 217.054 tỉ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là 32.558 tỉ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại là 184.496 tỉ đồng (chiếm 85% tổng vốn đầu tư).

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 6.

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm đối với phần mở rộng quy mô kể từ ngày có chủ trương đầu tư. Hiện phần diện tích biển 600 ha đã giao cho nhà đầu tư, có thời hạn thực hiện 50 năm kể từ ngày 11-7-2007.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 7.

Đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 908 ha, giai đoạn 2 đang được thực hiện với tổng diện tích được hỗ trợ dự kiến trên 1.577 ha. Hiện tại, CP Đô thị du lịch Cần Giờ đã san lấp được 15,5 ha.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 8.

Dự án lấn biển Cần Giờ đã triển khai được một diện tích lấn biển với bờ kè bằng bê tông dài khoảng 2km, và bao quanh bằng đá hộc.

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 9.

Trước bãi biển 30 tháng 4 vẫn còn một số cơ sở kinh doanh của người dân để phục vụ du khách đến vui chơi, tắm biển. Tuy nhiên không ít hộ kinh doanh trong khu vực đã phải ngừng kinh doanh

Hình ảnh cận cảnh dự án lấn biển Cần Giờ sau gần 13 năm - Ảnh 10.

Dù cảnh quan kém hấp dẫn, bãi biển 30 tháng 4 tại Cần Giờ vẫn là điểm đến quen thuộc của người dân TP HCM và một số tỉnh lân cận trong những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ. Hy vọng khi dự án lấn biển Cần Giờ hoàn thành sẽ biến nơi đây thành nơi du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn tại TP HCM.

Sẽ đóng góp lớn cho ngân sách

Sau nhiều năm trì trệ, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết huyện đang phối hợp với UBND TP HCM, chủ đầu tư cùng các bên liên quan sớm công bố quy hoạch mở rộng dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (gọi tắt là dự án) cùng lộ trình thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án, cho hay dự án nằm ở vị trí cách vùng lõi khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ khoảng 18 km về phía Bắc; nằm ngoài ranh giới diện tích đất lâm nghiệp và rừng ngập mặn, nằm kế cận với khu vực chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển; cách luồng hàng hải sông Xoài Rạp khoảng 2,7 km và sông Lòng Tàu là 4,5 km; cách khu du lịch sinh thái Vàm Sát 17 km về phía Tây Bắc và cách khu căn cứ Vàm Sát đảo Khỉ 4 km.

Quy mô dân số dự kiến là 228.506 người và khoảng 9 triệu lượt khách du lịch/năm. Đặc biệt sẽ tạo ra công ăn việc làm cho 25.000 lao động. Dự án sẽ tạo ra quỹ đất đủ lớn, tạo điều kiện tăng thu ngân sách qua tiền thuê sử dụng đất, cho thuê đất, mặt nước, hoạt động sản xuất kinh doanh… Đặc biệt, dự án sẽ góp phần tăng không gian xanh, không gian nghỉ ngơi giải trí cho người dân trung tâm, giãn dân, giảm sức ép đô thị…

Dự án khi hoàn thành sẽ đóng góp khoảng 2.900 tỉ đồng/năm cho ngân sách và khoảng 2-3% tổng mức bán lẻ và doanh thu hàng hóa cho TP HCM. Ngược lại, dự án còn giúp tiết kiệm ngân sách trong các hoạt động bảo vệ đê, kè, trồng cây chống xâm thực…

HOÀNG TRIỀU thực hiện