Tuyến Quốc lộ 51 nối từ Ngã tư Vũng Tàu (tỉnh Đồng Nai) về Vũng Tàu có lưu lượng xe lưu thông rất lớn. Dọc tuyến đường này, hiện tại người dân hai bên phải gánh khổ nạn vì bão bụi. Cùng với lượng xe lưu thông 2 chiều, tại nhiều điểm giao cắt, các luồng xe ben chở đất đá từ các mỏ khoáng sản chui ra "đại náo" càng khiến tình trạng ô nhiễm, tai nạn rình rập suốt ngày đêm.

Bắt đầu từ trưa tới chiều, là thời điểm mà người dân 2 bên đường phải gánh chịu ô nhiễm khủng khiếp của khói và bụi. Theo đó, nhà nhà treo bạt, đóng kín cửa để chống bụi. Ngày 3-4 lần, người dân dùng vòi nước để phun sạch phía trước nhà nhưng vẫn không ngăn được bão bụi bao vây.

Còn trên đường, xe cộ chen chật kín, dòng người đi xe máy đeo kính, khẩu trang kín mít nhưng đôi lúc vẫn phải dừng xe để dụi bụi bay vào mắt.

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 1.

Bụi trên tuyến Quốc lộ 51 có thể khiến người ta ngộp thở

Tại các quán hàng bên đường, bụi bám đầy vào bàn ghế, phủ đặc tán cây, mái nhà, khiến việc buôn bán ế ẩm. Trẻ con, người già ở 2 bên đường thường xuyên bị viêm đường hô hấp dù đã dùng đủ các biện pháp để chống bụi.

Tình trạng ô nhiễm nặng đã kéo dài lâu nay từ các khu vực thuộc phường Long Bình Tân, các xã An Hòa, Phước Tân, An Phước (TP Biên Hòa) đến thị trấn Long Thành, sang TP Bà Rịa.

Đơn vị quản lý tuyến đường này – Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cho biết thường xuyên có biện pháp khắc phục "bão bụi" nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn nặng nề.

Một số hình ảnh trên tuyến Quốc lộ 51 do phóng viên ghi lại:

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 2.

Khu vực ngã tư Vũng Tàu (TP Biên Hòa) ngập khói bụi

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 3.

Bụi tràn ngập, đất đá rơi vãi đầy đường khi các xe ben, xe tải chạy qua

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 4.

Ngột ngạt và ô nhiễm nặng

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 5.

Đoạn qua xã Phước Tân bụi mù trời

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 6.

Khu vực giao với đường ra vào khu mỏ đá Phước Tân bụi khủng khiếp

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 7.

Bụi bám đầy nhà dân hai bên đường

Cận cảnh khổ nạn trên Quốc lộ 51! - Ảnh 8.

Mỗi ngày xịt nước rửa trước cửa quán nhiều lần nhưng bụi vẫn mù mịt bám đầy khiến quán hàng của chị Nguyễn Thị Lý ngày càng ế ẩm

XUÂN HOÀNG thực hiện