Chiều 6-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong 1/4 thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo Thủ tướng, đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Video Thủ tướng phát biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới; là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỉ USD, đứng thứ 5 toàn cầu; đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới; định vị vững chắc vị trí là vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Thủ tướng nhận định trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ và ứng phó hiệu quả với các thách thức, trong đó gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng. "Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, Một ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng sẽ giúp ASEAN vượt qua thách thức và phát triển bền vững. Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực và ASEAN cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển những ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của toàn cầu" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm, để cùng các thành viên định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến 2025 và xa hơn. Trong đó, Thủ tướng cho rằng hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên "sân chơi" toàn cầu.

Cùng với đó, Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài, dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 trong đời sống kinh tế, xã hội của cả cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới. Vẫn theo Thủ tướng, Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa... dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau. "Dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho Cộng đồng và người dân ASEAN"- Thủ tướng cho hay.

Để hiện thực hóa những mục tiêu nói trên và cùng nhau kiến tạo tương lai, theo Thủ tướng Chính phủ, mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực, từ những công việc nhỏ, góp từng viên gạch dựng xây nên những công trình lớn của Cộng đồng ASEAN. "Hãy cùng tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng và chia sẻ các giá trị Cộng đồng. Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim. Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình"- Thủ tướng kêu gọi.

Nhắc lại chủ đề của năm ASEAN 2020 là "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", Thủ tướng cho biết 5 trọng tâm ưu tiên, không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn là đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN. "Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN", Thủ tướng khẳng định.

Khẳng định Việt Nam đã chủ động chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020; sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các Ban, Tiểu ban chuyên môn, các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan thời gian tới cần nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự thống nhất, chuyên nghiệp, nghiêm túc, hiệu quả, vì một nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN thành công toàn diện thực chất về nội dung, chu đáo, trọng thị về lễ tân hậu cần, bảo đảm tốt về an ninh an toàn. "Với tâm thể là "Công dân ASEAN", mỗi người dân Việt Nam, bằng hành động thiết thực của mình, hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác" - Thủ tướng nói.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các thành viên ASEAN hỗ trợ, chung tay cùng Việt Nam xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng; các Đối tác quốc tế của ASEAN sẽ hợp tác, hỗ trợ ASEAN và Việt Nam thực hiện thành công các nhiệm vụ của năm 2020, vì một khu vực hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ. "Với sự đồng lòng nhất trí và cam kết mạnh mẽ, chúng ta sẽ hiện thực hóa thành công mục tiêu vì Cộng đồng ASEAN, vì nhân dân ASEAN" - Thủ tướng nêu rõ.

Tại lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam Phạm Đức Long bấm nút khai trương website ASEAN 2020. Theo Thủ tướng, việc khai trương trang web mở đầu cho thời khắc ASEAN bước vào thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, với niềm tin mới về hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển thịnh vượng và ASEAN 2020 sẽ là nơi để mọi người dân ASEAN tương tác vun đắp, lan tỏa "tinh thần Cộng đồng ASEAN".

Báo Người Lao Động ghi nhận hình ảnh:

Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 2.

Lễ thượng cờ ASEAN

Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 3.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 4.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 5.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 6.

Bấm nút khai trương website ASEAN 2020

Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 7.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 8.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 9.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 10.
Thủ tướng chủ trì Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 11.
Dương Ngọc - Ngô Nhung, Ảnh-video: Ngô Nhung