Ngày 27-9, ông Võ Sỹ Chung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, cho biết đã cử cán bộ đi kiểm tra hiện trường theo tin trình báo của người dân cung cấp về việc phá rừng trên địa bàn huyện Kon Plong. 

Cùng với đó, phóng viên Báo Người Lao Động cũng được bạn đọc đưa vào những cánh rừng già huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum để ghi nhận những cây gỗ cổ thụ bị tàn phá không thương tiếc.

Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 1.

Những cây gỗ lớn đã bị xẻ thành hộp chờ chuyển ra khỏi rừng

Từ con đường nhỏ sau lưng ngôi nhà rông tại thôn Vi Rin, xã Đắk Tăng, huyện Kon Plong, chúng tôi tiến sâu vào trong rừng. Đi bộ khoảng 2km, những lóng gỗ tròn lớn đã nằm rải rác hai bên đường. Càng tiến sâu vào rừng thì những vệt bánh xe cơ giới càng lộ rõ, người dẫn đường khẳng định là dấu xe chở gỗ của lâm tặc. 

Cách cột mốc ghi "Ranh giới rừng phòng hộ Lâm trường Măng Cành II" có gốc cây đường kính hơn 1 mét bị chặt hạ. Đếm sơ sơ quanh khu vực này, có hàng chục cây gỗ lớn đã bị đốn.

Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 2.

Một cây gỗ khác chỉ còn trơ lại gốc, phần thân giá trị đã bị lấy đi

Đi qua chốt Quản lý bảo vệ rừng tại khu vực cầu Nước Ngom, xã Đắk Tăng (của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong) khoảng 2km tiến sâu vào rừng. Chúng tôi ghi nhận có khoảng 20 cây gỗ lớn đã bị đốn hạ. Nhiều cây đã được xẻ hộp chở đi chỉ còn trơ lại gốc cành.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường.

Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 3.
Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 4.
Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 5.
Cận cảnh những cây gỗ khủng bị triệt hạ ở Đà Lạt 2 - Ảnh 6.Hoàng Thanh