Ngày 16-11, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị này đang cử đoàn liên ngành cùng lực lượng chức năng chuyên môn khẩn trương kiểm tra, đánh giá độ an toàn của 5 hồ chứa gặp sự cố và nguy cơ mất an toàn do sụt lún, thấm nước qua thân đập… để có hướng xử lý.

Sự cố nứt thân đập và thấm nước ở hồ Tuyền Lâm Đà lạt

Phóng viên Báo Người Lao Động có mặt ghi nhận tại hồ chứa nước hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt) - nơi có rất nhiều người dân và du khách đến tham quan chụp ảnh - hiện đang xuống cấp, xuất hiện tình trạng thấm bất thường, nhiều điểm sụt lún, nứt đất...

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 2.

Nước thấm bất thường ở thân đập hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Qua kết quả kiểm tra bước đầu của ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, cho biết trên mái hạ lưu đập xuất hiện các vệt thấm từ mái hạ lưu xuống chân đập. Các vệt thấm này xuất hiện dọc theo chiều dài thân đập, nước thấm ra làm ướt mái hạ lưu lớn hơn mức cho phép. Mặt đập cũng bị sụt lún, xuất hiện tình trạng rạn nứt, Tại góc cua tiếp giáp với thân tràn chính.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 3.

Xuất hiện nứt đất.

Khu vực cầu tràn cũng xuống cấp, không đảm bảo cho các xe có tải trọng lớn lưu thông. Cầu tràn này khi nâng cấp, sửa chữa tính toán với trọng tải xe không lớn, tuy nhiên hiện nay lượng xe ô tô đi qua cầu tràn rất nhiều nên cầu này có hiện tượng xuống cấp.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 4.

Nhiều điểm xuống cấp hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi, kiểm tra đập thủy lợi thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm xuất hiện hiện tượng thấm bất thường, ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 5.
Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 6.

Nhiều công trình gần đập tràn xả nước bị xuống cấp hư hỏng.

"Sau khi kiểm tra, Sở NN-PTNT sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu Du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm có phương án phân luồng giao thông để hạn chế phương tiện có tải trọng lớn lưu thông qua đập. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương bố trí kinh phí để sửa chữa, nâng cấp khẩn cấp đập thủy lợi thắng cảnh này" – ông Sơn nói.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 7.

Mặt đường thân đập bị sụt lút, hư hỏng và cấm xe tải nặng, xe khách trên 30 ghế.

Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành bố trí kinh phí 85 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa 5 công trình hồ chứa nguy cơ mất an toàn gồm: Hồ PRó (huyện Đơn Dương), hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt), hồ Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh), hồ Ma Đanh (huyện Đơn Dương), hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên) xuất hiện một số hiện tượng bất thường gây nguy cơ xảy ra sự cố trong mưa lũ. Trong đó nhiều nhất là hồ chứa nước Tuyền Lâm với kinh phí 30 tỉ đồng.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 8.

Bề mặt đập tại hồ Tuyền Lâm, thắng cảnh quốc gia bị rạng nứt, sụt lún.

Được biết, hồ chứa nước Tuyền Lâm được xây dựng từ những năm 1980, sửa chữa nâng cấp tràn xả lũ năm 1997. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất TP Đà Lạt với dung tích gần 28 triệu m3, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.400 ha đất sản xuất phía hạ du.

Cận cảnh sụt lún bất thường đe dọa hồ Tuyền Lâm - Ảnh 9.

Thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt rất đẹp có rất nhiều người dân và du khách tham quan, chụp hình mỗi ngày.

Đình Thi