Chiều 19-12, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và một số đơn vị khác tiến hành kiểm tra sức khỏe, thả hàng chục cá thể động vật rừng bị bắt giữ hôm 3-12 về môi trường tự nhiên.

Cận cảnh thú rừng trước lúc thả lại rừng sau nửa tháng bị giam trong kho hải quan - Ảnh 1.

Những con thú rừng bị bắt giữu hôm 3-12 đang được thả về môi trường tự nhiên

Theo đó, tính đến hôm nay có 21/48 động vật rừng sau khi tịch thu do vận chuyển trái phép đã bị chết vì kiệt sức. Đối với những thú rừng còn lại, sau khi kiểm tra sức khỏe cơ quan chức năng sẽ tổ chức thả ở khu vực rừng có điều kiện sống phù hợp. Cùng với việc thả động vật rừng, hơn 320 kg thịt động vật và thú rừng bị chết cũng được lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại chỗ theo đúng quy định pháp luật.

Cận cảnh thú rừng trước lúc thả lại rừng sau nửa tháng bị giam trong kho hải quan - Ảnh 2.

Trước đó, như Báo Người Lao động đã thông tin, ngày 3-12, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Quảng Trị cùng một số đơn vị khác bắt quả tang ông Nguyễn Dư Hà (41 tuổi, ngụ tại phường 1, TP Đông Hà) điều khiển xe ôtô chở trái phép 48 động vật rừng (gồm cầy hương, dúi, hon), gần 300 kg động vật rừng đã chết, thịt tươi sống và 210 kg gỗ cẩm lai xẻ thanh.

Cận cảnh thú rừng trước lúc thả lại rừng sau nửa tháng bị giam trong kho hải quan - Ảnh 3.

Vì chưa xác định được nguồn gốc lâm sản cũng thẩm quyền xử lý nên hàng chục thú rừng sau đó phải nằm chờ chết trong kho Đội Kiểm soát Hải quan. Tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Quảng Trị ngay sau đó đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Cục Hải quan tiến hành xử lý vụ việc. Qua xác minh, điều tra lại phía hải quan sau đó xác định số lâm sản bắt giữ hôm 3-12 có nguồn ở nước ngoài, điều mà trước đó chính đơn vị này khẳng định không có cơ sở để xác định.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt 80 triệu và tịch thu phương tiện đối với ông Nguyễn Dư Hà vì hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Đ. Nghĩa