Sáng 25-8, cán bộ xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP HCM đồng loạt triển khai các tổ đến từng nhà dân, gõ từng cửa để thu phiếu đi chợ tuần 1 với những combo nhu yếu phẩm đã được phát trước đó. Mỗi tổ sẽ có người của xã, đại diện ấp và chiến sĩ quân đội đi cùng để thu nhận phiếu đi chợ, thu tiền. 

Không dừng lại ở đó, các tổ này còn có nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân nghiêm túc chấp hành chỉ thị phòng chống dịch của thành phố, đồng thời phát mẫu test nhanh và hướng dẫn người dân cách lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 1.

Tổ công tác đến từng nhà, gõ từng cửa nhà dân để nắm thông tin và thu nhận phiếu đi chợ giúp dân.

Bà Lưu Thị Thanh Nhàn, Phó chủ tịch HĐND xã Tân Xuân, cho biết mỗi tổ từ 2 đến 3 người nhưng làm cùng lúc nhiều nhiệm vụ. Ngoài việc nắm thông tin các hộ dân và triển khai việc đi chợ giúp dân với sự phối hợp của lực lượng quân đội thì việc tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh cũng như nắm rõ tâm tư của người dân cũng là nhiệm vụ của các tổ công tác này. 

Một nhiệm vụ nữa mà các tổ này cũng thực hiện rất tốt đó là vận động các chủ nhà trọ miễn giảm giá thuê trọ nhằm tháo gỡ khó khăn cho người đi thuê trọ trong thời điểm dịch kéo dài như thế này. Ngoài ra, việc đến từng nhà, gõ từng cửa cũng là để nắm sát hơn đời sống của người dân và có cách hỗ trợ kịp thời những hộ gặp khó khăn.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 2.

Với phương châm không bỏ sót một ai, việc gõ của từng nhà sẽ giúp cho tổ nắm kỹ hơn về hoàn cảnh, đời sống của người dân.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 3.

Với những hộ khó khăn, các tổ công tác sẽ ghi nhận lại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 4.

Việc bảo đảm an toàn cho tổ công tác và cả người dân được thực hiện nghiêm ngặt.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 5.

Chị Phùng Thị Na (ngụ ấp Mới 1, xã Tân Xuân) cho biết rất xúc động và cảm kích sự tận tuỵ của các anh bộ đội, của các bộ ấp, xã đã không quản ngại nắng mưa, bất chấp hiểm nguy đến từng nhà lắng nghe dân tâm sự và phụ giúp người dân rất tận tình.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 6.

Nhiều hộ dân cũng phản ánh việc xã tạo combo rất phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương và đủ dùng cho 1 tuần. Tuần sau lại được đi chợ để thực phẩm được tươi ngon hơn.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 7.

Việc vận động các chủ trọ miễn giảm tiền nhà cho người thuê trọ nhận được sự đồng lòng của rất nhiều chủ nhà trọ. Ai cũng mong muốn được chia sẻ với nhau trong giai đoạn khó khăn này.

Ngay sau khi các tổ hoàn thành nhiệm vụ thu nhận phiếu và nắm đủ các thông tin trên tuyến đường tổ phụ trách, việc tổng hợp danh sách, kiểm đếm tiền để nhanh chóng chuyển đến bộ phận thu mua được triển khai ngay tại trụ sở các ấp.

Cận cảnh tổ công tác 3 trong 1 ở huyện ngoại thành TP HCM - Ảnh 8.

Theo các cán bộ phụ trách khâu đi chợ giúp dân, việc tìm nguồn cung thực phẩm theo combo do huyện Hóc Môn đảm nhận nên xã phải nhanh chóng gửi số lượng càng sớm càng tốt để người dân có thể nhận thực phẩm ngay trong chiều nay hoặc chậm nhất và vào ngày mai.

Quân nhân, cán bộ ấp và xã cùng nhau thực hiện nhiều nhiệm vụ phòng chống dịch

G.Nam