Ngày 19-12, Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả (thuộc Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân) tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Tình huống giả định là khoảng 15 giờ 30 phút, một xe tải 3,5 tấn chở vải vụn, đang lưu thông qua hầm đèo Cả hướng Phú Yên - Khánh Hòa (hầm phía tây), trên cabin có một lái xe và một phụ xe. Khi xe đang lưu thông cách cửa hầm phía bắc 885m với vận tốc 60km/giờ thì chập điện cháy trước ca bin.

Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 1.

Tình huống giả định 1 xe tải bị cháy trong hầm Đèo Cả

Vụ cháy làm tài xế và phụ xe bị phỏng. Hầm tây đèo Cả tắc nghẽn hoàn toàn, thời gian tắc nghẽn kéo dài, phải điều tiết phương tiện đi theo đường đèo. Tại thời điểm xảy ra sự cố, có 18 phương tiện đang lưu thông trong hầm.

Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng ứng cứu khẩn cấp

Thông qua hệ thống Camera, nhân viên trực vận hành tại Trung tâm vận hành hầm Đèo Cả – Cổ Mã đã nhanh chóng phát hiện và báo động cháy. Trưởng ca điều hành ngay lập tức phát lệnh xử lý sự cố khẩn cấp. Hai cửa hầm đèo Cả được đóng, không cho các xe đi vào hầm.

Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 3.

Cứu nạn tài xế và phụ xe

Đồng thời, lực lượng điều hành phương án vận hành hầm khi có tai nạn và có cháy lập tức triển khai lực lượng cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy. Một xe chữa cháy, một xe cứu hộ, 1 xe cứu thương cùng hàng chục nhân viên tiếp cận hiện trường. Hai nạn nhân được đưa ra ngoài cấp cứu. Các xe khác được hướng dẫn di chuyển ra khỏi hầm.

Sau khoảng 15 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, tất cả người bị nạn được đưa đến khu vực an toàn; cửa hầm được mở trở lại và hoạt động bình thường.

Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 4.
Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 5.
Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 6.

Vụ cháy nhanh chóng được dập tắt trong vòng 15 phút

Cận cảnh xử lý tình huống có cháy trong hầm Đèo Cả chỉ trong 15 phút - Ảnh 7.

Khói được hút ra khỏi hầm và nhanh chóng đưa hầm trở lại hoạt động

Cuộc diễn tập được cho là nhằm bảo vệ tuyệt đối tính mạng con người khi tham gia giao thông qua đường hầm, nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng phối hợp nhằm chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại hầm Đèo Cả.

Diễn tập chống cháy nổ hầm Đèo Cả

Thực hiện: Kỳ Nam