Tại cuộc họp sáng 12-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV, có tên mới là Covid-19) gây ra, cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo; biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương, các y bác sĩ, ý thức tham gia phòng chống dịch với trách nhiệm rất cao của mỗi người dân.

Cần lập sở chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt - Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu là phải quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, cố gắng không để có trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thống nhất cho rằng, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam là nước có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, song đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm bệnh của nước ta ít, việc điều trị cũng rất khả quan…

Các đại biểu cho rằng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia ngăn ngừa dịch bệnh với ý thức rất cao của mỗi người dân, chúng ta đã làm tốt công tác sàng lọc, ngăn ngừa, cách ly người nghi nhiễm; tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng những khu vực nguy cơ lây nhiễm cao; hạn chế tập trung ở những nơi đông người… Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Cần lập sở chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng đây là "thời kỳ vàng" trong sàng lọc, cách ly y tế để kiểm soát dịch - Ảnh: VGP

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận các giải pháp và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức cách ly; các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trong các cơ sở giáo dục đào tạo để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân hiểu và sử dụng khẩu trang hợp lý; công tác phân tuyến khám bệnh và điều trị bệnh…

Đối với Vĩnh Phúc (địa phương có nhiều người nhiễm bệnh nhất), các ý kiến đề nghị cần lập sở chỉ huy tiền phương, tăng cường bác sĩ từ trung ương, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế về giúp địa phương khoanh vùng, dập dịch tại chỗ.

Đặc biệt, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương tiếp tục quyết liệt, làm tốt công tác sàng lọc, cách ly y tế, bởi đây là "thời kỳ vàng" để tổ chức thực hiện cách ly ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những người thuộc diện nghi ngờ phối hợp với cơ quan chức năng, thực hiện thật tốt công tác cách ly, bởi đối với mỗi người, thực hiện tốt công tác cách ly không chỉ là lợi ích, trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình, người thân của mình, mà còn là nghĩa cử cao đẹp với cả cộng đồng, xã hội. Sự chung tay của mỗi người dân thực hiện cách ly trong "thời kỳ vàng" sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 44.793 người mắc bệnh, 1.112 người tử vong; trong đó số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc là 1.110 người; 4.413 người đã hồi phục, xuất viện; 8.230 người nguy kịch; 187.728 người đang được theo dõi y tế;…

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 15 người; trong đó 6 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều người nhiễm nhất virus corona mới (nCoV hay mới gọi là Covid-19) với 10 người, trong đó 3 người đã được ra viện, 7 người đang được cách ly điều trị.

Chot

Một chốt chốt kiểm dịch trên địa bàn ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên - Ảnh: TPO

Nguồn lây nhiễm nCoV tại Vĩnh Phúc xuất phát từ nhóm 8 công nhân Công ty Nohon Plast (ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đi tập huấn ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Vũ Hán là nơi khởi phát bệnh dịch nCoV/Covid-19 hiện đã khiến 43.140 người trên thế giới mắc, 1018 người tử vong, trong đó có 42.638 người mắc ở Trung Quốc và 1.016 người tử vong ở Trung Quốc). Nhóm 8 công nhân cùng nhau về nước hôm 17-1, sau đó đến công ty họp và làm việc, về quê ăn Tết, gặp gỡ nhiều người, di chuyển nhiều nơi.

Trong số 311 người do tiếp xúc gần với các bệnh nhân nCoV/Covid-19 đang được cách ly, giám sát y tế tại tỉnh Vĩnh Phúc, đến ngày 12-2 đã có 104 người kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV/Covid-19. Trong 104 người âm tính này có 24 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 80 ca trong diện giám sát y tế tại Trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến sáng 12-2, tại tỉnh Vĩnh Phúc còn lại 30 người đang cách ly tại cơ sở y tế, chờ kết quả xét nghiệm. Một trường hợp chưa được lấy mẫu (người Đài Loan) do không hợp tác, hiện được theo dõi tại khách sạn Poroda, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

B.T.N