Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) tại tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập hai bệnh viện dã chiến tại Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Vĩnh Phúc và Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc để ứng phó với dịch bệnh. Theo đó, Trường Quân sự tỉnh với quy mô khoảng 200 người, từ ngày 10-2 sẽ tiếp nhận những trường hợp đầu tiên chuyển đến để giám sát và theo dõi sức khỏe.

Tại khu vực cách ly, những người chuyển đến sẽ được cung cấp các vật dụng cá nhân; hằng ngày ăn theo chế độ như quân nhân. Mọi chi phí đều được miễn phí theo quy định. Trường hợp số người phải cách ly tăng lên, đơn vị sẽ tiếp tục sử dụng các dãy nhà khác của Trường Quân sự tỉnh để triển khai mở rộng khu vực cách ly, khi đó số lượng người được cách ly tại khu vực này sẽ đạt hơn 400 người. Cùng với đó, sẽ nghiên cứu triển khai các khu vực khác để đáp ứng nhu cầu cách ly phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là nơi tiếp nhận cách ly những trường hợp có tiếp xúc gần với các ca dương tính nCoV.

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc được chọn là nơi xây dựng bệnh viện dã chiến khoảng 300 giường bệnh - Ảnh: Đức Hiền

Sáng 10-2, tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh, nơi được UBND tỉnh quyết định đặt trụ sở bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, các đơn vị được giao nhiệm vụ đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác vệ sinh, lắp đặt hệ thống cơ sở vật chất cho bệnh viện dã chiến.

Đây là địa điểm có sẵn cơ sở hạ tầng, khuôn viên rộng rãi, xa khu dân cư, tiện đường đi lại, thuận lợi trong việc quản lý, cách ly và tập trung chữa bệnh theo đúng phương thức khẩn cấp cho bệnh nhân dương tính với chủng mới vi rút Corona. Bệnh viện dã chiến được lắp đặt khoảng 300 giường bệnh.

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Ảnh: Đức Hiền

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 3.

Ảnh: Đức Hiền

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng tiến hành dọn vệ sinh, xây dựng bệnh viện dã chiến - Ảnh: Đức Hiền

Tại đây, trên 300 cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị Trường Quân sự tỉnh, Trường Quân sự Quân khu 2, Lữ đoàn 204, Binh Chủng pháo binh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang gấp rút vệ sinh môi trường bên trong các phòng thuộc khu vực nhà 5 tầng và toàn bộ khu vực bên ngoài.

Cùng với đó, các đơn vị: Điện lực, Viễn thông, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đang khẩn trương lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật cần thiết khác nhằm đáp ứng nhanh nhất các điều kiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế đã bố trí nhân lực cho bệnh viện dã chiến trên cơ sở các tổ phản ứng nhanh, trong đó, nòng cốt và chịu trách nhiệm vận hành là Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp có mặt chỉ đạo quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến

Tại các cơ sở bệnh viện dã chiến, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng bố trí nhân lực trên cơ sở các tổ phản ứng nhanh, trong đó chịu trách nhiệm vận hành là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Từ tối 9-2, Vĩnh Phúc đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, công nhân môi trường đến địa điểm lập bệnh viện dã chiến. Nhiều lãnh đạo tỉnh Vĩnh phúc đã trực tiếp có mặt tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh để chỉ đạo các đơn vị xây dựng bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 6.

Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona nhiều nhất cả nước

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona chủng mới nhiều nhất cả nước với 9 trường hợp dương tính (trong đó huyện Bình Xuyên có trường hợp; huyện Tam Dương 1 trường hợp và huyện Tam Đảo 1 trường hợp). Trong số này 1 trường hợp đang được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên; 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên); 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Đảo. 5 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (3/5 trường hợp sẽ được xuất viện chiều 10-2). 

Ngoài ra, hiện tỉnh Vĩnh Phúc có 54 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được cách ly ở các cơ sở y tế trong tỉnh.

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập được 6 đội cơ động phản ứng nhanh tại các bệnh viện tuyến tỉnh; 18 đội đáp ứng nhanh tại các khối dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện. Các đội phản ứng nhanh có nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong công tác thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ngay khi nhận được thông tin của cá nhân, tổ chức thông báo về trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các đội phải kịp thời xuống hiện trường xác minh thông tin và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế. Mỗi đội có từ 5 – 6 cán bộ, bác sĩ và được trang bị phương tiện vận chuyển, cấp cứu.

9 người nhiễm virus corona, Vĩnh Phúc thành lập 2 bệnh viện dã chiến - Ảnh 7.

Đội đáp ứng nhanh (Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo) sẵn sàng trang thiết bị y tế để xử trí trong các trường hợp cần thiết - Ảnh: Kim Ly

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp 15,3 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị kịp thời 1 tấn hóa chất Cloramin B để tổ chức phun khử trùng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cấp cho tỉnh 100 kg Cloramin B và 100 bộ đồ phòng dịch.

H.Anh - B.H.Thanh