Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước, nhưng có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ là đối tác quan trọng, chiếm tới 90% vốn đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dự đoán từ tháng 5 đến tháng 8-2020, 10/17 nước, vùng lãnh thổ sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10 người đang điều trị Covid-19 trên 1 triệu dân: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Đức, Úc, Hồng Kông (Trung Quốc)...

"Như vậy, cần phân công cụ thể để lập lộ trình mở cửa với 10 nước và vùng lãnh thổ này. Còn 7 nước còn lại hiện nay chưa đến giai đoạn an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore... cần theo dõi để khi họ có đủ điều kiện thì thiết lập lại ngay" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Cần lộ trình mở cửa trở lại với các nước - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từng bước mở cửa trở lại đối với các nước đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN Ý

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh chúng ta cần tính lộ trình mở cửa từng bước, có mức độ với các nước để có thể vừa khai thác thị trường đầu tư nước ngoài, đồng thời khuyến khích khai thác thị trường và đầu tư trong nước, phát huy 3 sức mạnh của Việt Nam là văn hóa, chính trị và kinh tế.

"Việt Nam có thể và cần lập trình quá trình mở lại nền kinh tế, chủ động bảo vệ năng lực sản xuất kinh doanh trong nước, phát huy động lực kép và sức mạnh của dân tộc Việt Nam để phát triển kinh tế, ổn định xã hội" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Với kết quả chống dịch của Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần công bố hết dịch ở trong nước với 3 tiêu chí. Một là, tỉ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người (hiện nước ta chỉ có 3,1 người nhiễm/triệu dân). Hai là, tỉ lệ người đang điều trị không quá 1 người/triệu dân (hiện chỉ có 0,2 người). Ba là, không có người chết.

Minh Chiến - Văn Duẩn