Sự việc phụ huynh bức xúc về học phí sẽ chẳng xảy ra nếu như toàn thế giới không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, giáo dục nằm trong tốp những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trường học đóng cửa, học sinh (HS) nghỉ học, nhiều cơ sở giáo dục tư thục phải giải thể, giáo viên thất nghiệp...

Cần sự minh bạch - Ảnh 1.

Phụ huynh đến Trường Quốc tế Việt Úc đề nghị làm rõ các khoản thu - Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Lâu nay, tại các trường ngoài công lập nói chung và các trường quốc tế nói riêng thường có chính sách đóng học phí và các khoản theo hình thức trọn gói. Các trường này cũng đưa ra hình thức ưu đãi mà điển hình nhất là giảm giá cho những phụ huynh đóng theo quý, theo năm. Đa số phụ huynh đều chọn phương án này.

Rắc rối nảy sinh khi phụ huynh đóng học phí trọn gói nhưng chất lượng dịch vụ nhận được lại không tương xứng với số tiền họ bỏ ra. Trong trường hợp này là vì dịch bệnh, trường học phải đóng cửa, HS học trực tuyến ở nhà. Và vì học online ở nhà nên điều dễ nhận thấy nhất là kết quả thu được không thể như học trực tiếp tại trường. Không thể đến trường thì một loạt dịch vụ được tính trong học phí trọn gói mà phụ huynh đã đóng như tiền ăn, tiền đưa đón... không sử dụng đến. Đáng lẽ ngay từ đầu nhà trường phải tính toán để trả lại cho phụ huynh nhưng nhà trường làm ngơ. Đến khi bị phát hiện thì lý giải là vẫn phải duy trì trả lương đội ngũ, thuê cơ sở vật chất... Đây là cách làm không minh bạch.

Chưa có một cơ sở khoa học giáo dục nào khẳng định học trực tuyến thì hiệu quả sẽ tương đương như học trực tiếp tại trường. Học trực tuyến sẽ chỉ hiệu quả khi HS có độ tuổi khá lớn, có ý thức tự giác. Với những em nhỏ như mầm non, tiểu học muốn học còn phải có phụ huynh bên cạnh hướng dẫn. So sánh học trực tuyến cũng như trực tiếp để thu học phí tương đương là quá khập khiễng, phi lý.

Hiện nay các trường quốc tế có dạy chương trình nước ngoài như của Anh, Mỹ, Úc... thì chắc chắn sẽ có một tổ chức quản lý riêng ở nước đó. Cần phải tìm hiểu trong tình hình dịch lan rộng khắp thế giới, những tổ chức này có giảm bớt chi phí cho HS hay không? Chẳng hạn như Anh đã bỏ kỳ thi tú tài để giảm bớt chi phí, gánh nặng cho phụ huynh. Nếu tổ chức quản lý chương trình ở nước ngoài đã bỏ hoặc giảm chi phí mà cơ sở của trường tại Việt Nam vẫn giữ nguyên thì phía trường còn sai hơn nữa.

Dịch bệnh hoành hành, bao nhiêu người mất việc, khó khăn, cớ sao các trường lại không chấp nhận mình không mất gì cả. Vì lý do gì chăng nữa, trường cũng phải chấp nhận mình thua thiệt còn hơn là đối đầu với phụ huynh. Phụ huynh không tiếc tiền nếu dạy và học có chất lượng nhưng cái họ cần là sự minh bạch và cả sự chân thành của nhà trường. Chỉ có chân thành mới mong có sự thông cảm, đừng xem giáo dục chỉ như một món hàng. Cơ quan quản lý giáo dục lúc này cần gọi các trường đến để lắng nghe, giải quyết thay vì để làn sóng phản đối lan rộng. 

CAO HUY THẢO