Ngày 15-5, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ vừa ban hành công văn về việc phối hợp tháo gỡ khó khăn trong công tác kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tỉ lệ phương tiện kiểm định không đạt lần đầu rất cao (khoảng 30-40%), nhiều phương tiện phải kiểm định lại nhiều lần. Điều này đã làm gia tăng tình trạng ùn tắc hiện nay, làm phát sinh thêm chi phí và mất thời gian cho chủ phương tiện, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm, cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Cần Thơ khuyến cáo các tài xế về đăng kiểm xe - Ảnh 1.

Kiểm định phương tiện tại một trung tâm đăng kiểm ở Cần Thơ

Để góp phần đảm bảo công tác kiểm định phương tiện được thuận lợi và nhanh chóng, từng bước tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ đề nghị các Hợp tác xã vận tải đường bộ, công ty, doanh nghiệp vận tải đường bộ trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo các xã viên, chủ phương tiện, lái xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông. Đặc biệt, chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng của phương tiện trước khi đưa xe đi đăng kiểm.

Đồng thời, cần kiểm tra tình trạng phạt nguội (tra cứu tại địa chỉ http://app.vr.org.vn/ptpublic/) và chủ động xử lý trước khi đi đăng kiểm; linh hoạt trong việc đăng ký lịch hẹn kiểm định với các trung tâm tâm đăng kiểm bằng nhiều hình thức, nhằm tiết kiệm thời gian và hạn chế ùn tắc; chỉ nên đưa các phương tiện sắp đến hạn đi đăng kiểm, tránh tình trạng lo lắng đưa xe đi kiểm định sớm nhiều ngày.

Sở Giao thông Vận tải cũng khuyến cáo chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tin-ảnh: C.Linh