* Chiều 16-7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết từ ngày 10-4 đến 16-7, các cơ quan chức năng đã tổ chức được 55 chuyến bay và đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

"Để bảo vệ quyền lợi của chính mình, các công dân Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ những hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện Việt Nam" - bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý.

Cảnh báo việc lừa đảo người Việt ở nước ngoài muốn về nước - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục trên chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam Ảnh: Dương Ngọc

Cùng ngày, Vietnam Airlines cũng phát đi thông báo cho biết lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, một số đối tượng đã giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines gửi lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận. Đồng thời, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng ngàn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân. Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Trong 2 ngày 15 và 16-7, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ đã thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco - Mỹ về nước. Khi máy bay bay được hơn 13 giờ và đang bay trên độ cao hơn 10.000 m, một nam hành khách 73 tuổi đã bị ngã sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Dù phi hành đoàn và các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng hành khách đã không qua khỏi, từ trần trước khi hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

* Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết 3 tháng qua, Việt Nam không có ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng và ghi nhận thêm 241 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện Việt Nam có 381 ca bệnh Covid-19, trong đó 356 người đã khỏi bệnh (chiếm 93,4%).

Theo Bộ Y tế, một nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea Xích đạo đón 219 công dân, trong đó có 116 người mắc Covid-19, về nước. Cục Quản lý khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và đại điện 3 công ty đang xây dựng Thủy điện Sendje: Công ty Tân Đại Lợi, Công ty Cổ phần CMVietnam, Công ty Cổ phần LILAMA10. Qua đó, xác định có 117 công nhân mắc Covid-19. Do thời gian đăng ký chuyến bay dự kiến đến ngày 3-8, khi đó tình hình sức khỏe công nhân sẽ thay đổi, số trường hợp dương tính mới có thể tăng và nhiều trường hợp dương tính đã khỏi bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo cần theo dõi sát sức khỏe của công nhân đã mắc bệnh để hỗ trợ kịp thời.

Dương Ngọc - Ngọc Dung