Thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 25-9 cho biết ngày 23-9, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Cảnh sát Biển Philippines bắn tàu cá Việt Nam, 2 ngư dân tử vong - Ảnh 1.

Đưa về bờ thi thể một ngư dân ở Quảng Ngãi bị người trên tàu Philippines bắn chết hồi năm 2015 - Ảnh: Tử Trực

bantaucaNgay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines (Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng) xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Phía Philippines cho rằng tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20 giờ 30 ngày 22-9 đến 1 giờ ngày 23-9 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

Ngày 24-9, bên lề phiên họp Khóa 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, trong trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng cho biết ngày 24-9, ông Đinh Hữu Phúc, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán, đã gặp, thăm hỏi 5 ngư dân: Phạm Tô (thuyền trưởng); Nguyễn Văn Trọng; Phan Lâm; Phan Nét; Nguyễn Thanh Chi, cung cấp nước, nhu yếu phẩm. Các ngư dân sức khoẻ bình thường, được bố trí ăn, nghỉ tại đồn cảnh sát thị trấn Bolinao.

Cảnh sát Biển Philippines bắn tàu cá Việt Nam, 2 ngư dân tử vong - Ảnh 2.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Bí thư thứ Nhất Đinh Hữu Phúc cũng đề nghị nhà chức trách tiếp tục bảo đảm cư xử đúng mực với ngư dân ta, nhanh chóng có kết luận của điều tra và hỗ trợ trong giải quyết hậu sự cho ngư dân bị chết là anh Phan Văn Liêm và Lê Văn Reo.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ và yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện ra những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

D.Ngọc