xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh sát kinh tế vào cuộc vụ "cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô

Đức Anh

(NLĐO) – Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài điều tra "Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô”, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Chiều 9-8, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Định đã cử cán bộ đến Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định - viết tắt là Trung tâm; trụ sở ở TP Quy Nhơn; đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Định - thu thập hồ sơ liên quan để làm rõ về vụ việc "cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô" mà Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh.

Cảnh sát kinh tế vào cuộc vụ cắt xén hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô - Ảnh 1.

Giờ thực hành lái xe thực tế của khóa C-257 khoảng hơn 400 km, thấp hơn nhiều so với quy định 1.100 km

Cùng ngày, nguồn tin riêng khác của phóng viên cũng cho biết lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Định đang giao Thanh tra sở tiến hành thanh tra vụ việc cắt xén giờ thực hành lái xe ôtô của học viên tại Trung tâm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hơn 3 năm qua, đa số học viên học và thi giấy phép lái xe (GPLX) ôtô tại Trung tâm đã bị cắt xén số km được học thực hành lái xe theo quy định. Cụ thể, theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, số km học thực hành lái xe đối với học viên hạng C là 1.100 km. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được, trong thời gian qua, mỗi học viên của khóa đào tạo GPLX hạng C tại Trung tâm chỉ được thực hành lái xe khoảng 400 km.

Cảnh sát kinh tế vào cuộc vụ cắt xén hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô - Ảnh 2.

Học viên thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định

Hiện định mức về tiêu hao nhiên liệu đối với xe tải được dùng trong quá trình đào tạo GPLX hạng C tại một số cơ sở đào tạo lái xe ở tỉnh Bình Định là 12 lít dầu/100 km. Với 700 km thực hành bị cắt xén, Trung tâm đã "ăn gian" 84 lít dầu, tương đương khoảng 2 triệu đồng (giá dầu hiện 23.900 đồng/lít) của học viên. Mỗi năm, Trung tâm đào tạo, nâng cấp GPLX ôtô cho khoảng 5.000 lượt học viên. Với số lượng này, ước tính mỗi năm học viên học và nâng cấp GPLX ôtô bị Trung tâm "rút ruột" với số tiền lên đến hàng tỉ đồng từ việc cắt xén giờ thực hành lái xe.

Việc cắt xén số km thực hành lái ôtô của học viên tại Trung tâm không chỉ thực hiện trong hơn 3 năm qua mà đã diễn ra từ hơn 12 năm trước. Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định năm 2012, trong quãng thời gian từ năm 2010 - 2012, Trung tâm đã cắt xén gần 4,3 triệu km thực hành lái xe của hàng ngàn học viên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo