Sáng 2-8, Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh cho biết vào ngày 31-7, có 3 tàu cá Bình Định có số đăng ký: BĐ-92061-TS; BĐ-92168-TS; BĐ-92085-TS cập cảng cá Cửa Sót. Theo khai báo của chủ tàu và kiểm tra dữ liệu hành trình, các tàu này đã xuất phát từ Đà Nẵng trước khi vào cảng cá Cửa Sót.

Cập cảng Đà Nẵng, được yêu cầu khai báo y tế nhưng nhiều thuyền viên vẫn tự ý rời tàu về quê - Ảnh 1.

Các tàu các Bình Định tại cảng Cửa Sót, Hà Tĩnh - Ảnh: T. Sơn

Cụ thể: Tàu cá BĐ-92085-TS do ông Trần Sinh làm thuyền trưởng rời Đà Nẵng ngày 9-7-2020; Tàu cá BĐ-92061-TS do ông Huỳnh Văn Tình làm thuyền trưởng rời Đà Nẵng ngày 28-6-2020; Tàu cá BĐ-92168-TS do ông Trần Văn Quang làm thuyền trưởng rời Đà Nẵng ngày 27-6-2020.

Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, chính quyền địa phương đã yêu cầu khai báo y tế đối với 32 người làm việc trên 3 tàu trên và khuyến các những người này không tự ý rời khỏi tàu, thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, vào tối 1-8-2020, phần lớn số thuyền viên trên 3 tàu trên đã tự ý rời tàu, bắt xe về quê.

Cập cảng Đà Nẵng, được yêu cầu khai báo y tế nhưng nhiều thuyền viên vẫn tự ý rời tàu về quê - Ảnh 2.

Công văn thông báo việc nhiều thuyền viên tự ý rời tàu của Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh.

Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh thông báo đến Ban quản lý cảng cá Tam Quang và Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn biết và phối hợp với cơ quan y tế, và chính quyền địa phương sở tại thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Cập cảng Đà Nẵng, được yêu cầu khai báo y tế nhưng nhiều thuyền viên vẫn tự ý rời tàu về quê - Ảnh 3.
Cập cảng Đà Nẵng, được yêu cầu khai báo y tế nhưng nhiều thuyền viên vẫn tự ý rời tàu về quê - Ảnh 4.

Danh sách các thuyền viên trên 3 tàu cá Bình Định.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh, cho biết: Các ngư dân trên 3 tàu trên có cập cảng Đà Nẵng, cùng đi đánh bắt cá trên biển, họ thường xuyên tiếp xúc với nhau nên chúng tôi yêu cầu họ khai báo y tế, không tự ý rời tàu. Tuy nhiên, tối qua nhiều người đã rời tàu bắt xe về quê.

Hải Vũ